Bộ trưởng LĐ&TBXH: "Chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội!"

RFA
2021.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng LĐ&TBXH: "Chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội!" Hình minh hoạ: công nhân làm việc trong nhà máy may khẩu trang ở Hà Nội hôm 21/9/2021
AFP

Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội (LĐ&TBXH) Đào Ngọc Dung trong chiều ngày 8/11 có phát biểu trước Quốc hội cho rằng dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân.

Cùng với chính sách của nhà nước, các gói hỗ trợ của địa phương và vận động nguồn lực xã hội cũng như của nhân dân, chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mặc dù còn rất nhiều khó khăn thách thức nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp.”- ông Dung khẳng định.

Theo Bộ trưởng Dung, "Chính phủ ban hành ba gói chính sách an sinh lớn, nhiều chính sách chưa có tiền lệ và những giải pháp tình thế trong bối cảnh đặc biệt để kịp thời đáp ứng các yêu cầu cấp bách.”

Ông Dung đồng thời là một Đại biểu Quốc hội khóa 15 cho hay, tuy còn nhiều hạn chế, khuyết điểm việc triển khai ba gói hỗ trợ đã cho thấy kết quả như sau: Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 có trên 14 triệu đối tượng thụ hưởng; gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 qua bốn tháng triển khai toàn quốc đã phê duyệt 25,9 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho 26,71 triệu đối tượng thụ hưởng; gói hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội, đã rà soát hỗ trợ 363 nghìn người sử dụng lao động, hỗ trợ tiền từ kết dư Quỹ bảo hiểm (thất nghiệp) cho trên 8 triệu người lao động, đạt 85% lực lượng lao động trong đối tượng thụ hưởng với 20,644 nghìn tỷ đồng.

Theo báo Lao Động, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư lên đến 89.100 tỷ đồng nhưng suốt hai năm qua, hàng triệu người lao động Việt Nam thất nghiệp vì đại dịch nhưng rất khó để lấy tiền từ quỹ này.

Phải chờ đến Nghị quyết 03 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết 116 của Chính phủ ban hành hồi cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, thì 38.000 tỷ trong đó mới được dành ra để hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp sử dụng lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
09/11/2021 14:14

Bọn cs này là chúa nhổ đi rồi liếm lại…
Thực hiện tốt nhưng còn nhiều bất cập???
Vậy thì tốt tới đâu???
Xà xẻo ăn chặn tốt???
Hay là tốt như chú mày đi thi bị bắt quả tang quay cóp???
Cuối cùng leo tới chức bộ trưởng!!!
Bó tay…