Bộ TN-MT yêu cầu ACV xử lý ô nhiễm bụi đỏ tại dự án sân bay Long Thành

RFA
2024.03.19
Bộ TN-MT yêu cầu ACV xử lý ô nhiễm bụi đỏ tại dự án sân bay Long Thành Bụi bay mù mịt ở khu vực thi công dự án.
CAND

Bộ Tài nguyên- Môi trường đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải có các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 19/3, nêu trong công văn của Bộ TN-MT thể hiện, dự án “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” tái diễn hiện tượng bụi phát sinh lớn, gây ảnh hưởng đến người dân và hoạt động giao thông đường bộ những ngày qua.

Đặc biệt trong giai đoạn khu vực thi công dự án bước vào mùa khô, xuất hiện hiện tượng gió lốc mạnh, do đó, Bộ yêu cầu để giải quyết triệt để hiện tượng nêu trên, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tối đa việc phát sinh bụi trong quá trình thi công dự án; Tăng cường tưới nước dập bụi.

Ngoài ra, ACV phải rà soát các khu vực có khả năng phát tán bụi gần tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây để thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi, bảo đảm không làm phát tán bụi từ dự án gây ảnh hưởng đến công tác an toàn giao thông trên tuyến đường này.

ACV có trách nhiệm thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi trong quá trình thi công xây dựng dự án gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vào ngày 30 hàng tháng để theo dõi, giám sát.

Trước đó (hôm 16/3), nhiều tài xế lái xe trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây phản ánh với truyền thông, bụi đỏ từ dự án sân bay Long Thành lại bay mù mịt, gây nguy hiểm cho họ khi lái xe.

Cùng thời gian này năm trước, bụi đỏ từ dự án sân bay Long Thành cũng "tấn công" hàng ngàn hộ dân và nhiều công trình, xí nghiệp, trường học, nhất là các địa phương Long Thành, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.