Bộ Công an xác định Út “trọc” liên quan vụ thâu tóm Cienco 1

RFA
2021.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công an xác định Út “trọc” liên quan vụ thâu tóm Cienco 1 Đinh Ngọc Hệ tức Út "trọc" thâu tóm Cienco 1.
RFA Edited

Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an ngày 4/8 xác định, trong quá trình cổ phần hoá, Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco 1) đã làm trái quy định pháp luật khiến Đinh Ngọc Hệ tức Út trọc đã thông qua 4 công ty để thâu tóm 90% cổ phần của công ty này.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin ngày 4/8 dẫn nguồn Cơ quan Cảnh sát Điều tra như vừa nêu và cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo của Cienco 1 về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Hội đồng thành viên công ty này đã bỏ ngoài giá trị doanh nghiệp một số tài sản trái quy định của pháp luật và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo Cơ quan điều tra, ông Phạm Dũng nguyên chủ tịch, nguyên Trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa và là người đại diện phần vốn nhà nước tại Cienco 1 đã có những vi phạm, tham mưu cho Bộ GTVT phê duyệt xóa khoản nợ phải thu khó đòi số tiền 185 tỷ đồng nhưng không thực hiện xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, ông Dũng đã tham mưu cho Bộ GTVT ban hành văn bản về thoái vốn, đưa ra các tiêu chí hạn chế nhà đầu tư, dẫn đến chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký thực hiện bán thỏa thuận, không thực hiện bán đấu giá. Giai đoạn 2011-2016 ngành giao thông tiến hành cổ phần hoá hàng loạt doanh nghiệp trong đó có Cienco 1 và thời điểm này Út trọc đã thông qua 4 công ty để thâu tóm 90% tỷ lệ cổ phần tại Cienco 1.

Cơ quan điều tra xác định 4 công ty mà Út trọc thông qua nhằm thâu tóm Cienco 1 tính đến ngày 31/12/2020 bao gồm: Công ty Cổ phần An Hiền do cháu rể của Út trọc thành lập với (24,6%), công ty Cổ phần Đầu tư Cái Mép với (16,8%) và Công ty Yên Khánh (19,2%) do bà Vũ Thị Hoan cháu gái Út trọc làm giám đốc, công ty Khánh An (19,2%) có cổ đồng sáng lập là ông Định Ngọc Hùng liên quan tới Út trọc, và các cổ đông khác bao gồm (10,8%).

Bộ Công an xác định như vậy cả 4 công ty nêu trên đã nắm đến 89% vốn của Cienco 1 đều có mối liên hệ với ông Đinh Ngọc Hệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.