Bộ Công an: Yêu cầu cựu Chủ tịch AIC ra đầu thú; đề nghị truy tố cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai

RFA
2022.11.11
Bộ Công an: Yêu cầu cựu Chủ tịch AIC ra đầu thú; đề nghị truy tố cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC
AIC group

Bộ Công an ra thông báo yêu cầu bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn-cựu Chủ tịch Công ty AIC và bảy người khác đang bỏ trốn ra đầu thú.

Thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An (C03) được truyền thông nhà nước loan trong ngày 11/11.

Thông báo thể hiện: “nếu bà Nhàn và bảy người khác đang bỏ trốn không ra đầu thú trong giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ điều tra, kết luận vụ án theo quy định của pháp luật".

Bà Nhàn cùng bảy người khác đang bị C03 điều tra trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xác định có vai trò lớn trong vụ án, thời điểm C03 tống đạt quyết định khởi tố thì bà Nhàn cùng bảy người có liên quan đều bỏ trốn.

C03 cho biết bảy người đang bỏ trốn gồm các ông/bà Trần Mạnh Hà - Phó tổng giám đốc Công ty AIC; Đỗ Văn Sơn - nguyên kế toán trưởng AIC; Nguyễn Thị Sen - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và môi trường; Nguyễn Thị Tích - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha; Ngô Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên; Nguyễn Đăng Thuyết - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội; Đỗ Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa.

Cùng với bà Nhàn, hiện cả bảy người trên cũng bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã.

Liên quan đến bà Nhàn, trong ngày 11/11, truyền thông cho hay hai cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là ông Đinh Quốc Thái-cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Trần Đình Thành –cựu bí thư tỉnh đã bị đề nghị truy tố sau gần một tháng bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ mỗi người hơn 14 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

C03 cũng đã chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố hơn 20 bị can, trong đó hai người là lãnh đạo cấp sở gồm: Phan Huy Anh Vũ - cựu Giám đốc Sở Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và Bồ Ngọc Thu - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kết quả điều tra ban đầu xác định dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt mức đầu tư 1.904 tỉ đồng. Giai đoạn 2013-2015, dự án có 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Tại thời điểm xây dựng bệnh viện, UBND tỉnh Đồng Nai đã lập Ban chỉ đạo dự án xây dựng do ông Đinh Quốc Thái làm trưởng ban, bà Bồ Ngọc Thu là phó ban chỉ đạo thường trực dự án này.

Theo cơ quan điều tra, trước khi dự án xây dựng bệnh viện được phê duyệt, bà Nhàn đã nhiều lần gặp trực tiếp hai cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để đưa quà và tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

ta
11/11/2022 08:30

dung co nu ma ra dau thu....ban an dau thu hay khong cung chang an thua gi...cong san ma

Công dân hạng 3
12/11/2022 13:11

Vàng và tiền nhàn rỗi còn rất nhiếu trong nhân dân là cách mà Đảng "khêu gợi" cho ngân hàng nhà nước tìm mọi cách để thu hút. Muốn thế, Ngân Hàng bật đèn xanh cho các ngân hàng tư chiêu dụ bằng trái phiếu. Sau đó , công an bắt nguội ,bắt nóng các nhân vật chủ chốt của ngân hàng tư và phủi tay trước cao trào rút tiền của nhân dân.
Đây là chủ trương của Đảng ăn cướp tiền vàng "nhàn rỗi" của Dân thông qua ngân hàng nhà nước .
Nếu không có chủ trương này thì tại sao bây giờ ngân hàng nhà nước mua lại các ngân hàng tư với giá 0$ này, dân chỉ cần rút tiền vốn lại thôi,chịu mất tiền lời 9% , thì ngân hàng nhà nước lời biết bao nhiêu mà kể nhưng nhà nước không thanh toán mà chỉ muốn nuốt trọn cả vốn lẫn lời tiền vàng của nhân dân mà thôi.
Rõ ràng Đảng chỉ thị cho ngân hàng nhà nước ăn cướp "tiền,vàng nhàn rỗi" của nhân dân chứ không phải các ngân hàng tư.

Lanv
12/11/2022 20:27

Việt Nam yêu cầu Mỹ phối hợp truy bắt tội phạm kinh tế lẩn trốn tại Hoa Kỳ.
Năn nỉ mà Mỹ không thực hiện thì Ông Bộ Trưởng "bò dát vàng" có thể cùng Đường Minh Hưng sang Mỹ bắt cóc đem về tự đầu thú như ông trịnh Xuân Thanh thôi ,phải không thưa ông Bộ trưởng công an?
Vã lại Ông Bộ trưởng nên công bố danh sách rộng rãi lên cho toàn thể dân Việt trong nước và Việt kiều tại Mỹ biết đi(với điều kiện từng đợt ngắn thôi chứ danh sách dài quá như trong thực tế hiện nay dài quá ) thì người Mỹ gốc Việt không có thì giờ rãnh để báo FBI giúp "xây dựng quê hương" với ông Bộ trưởng.

Nguyễn Trí Tín
12/11/2022 21:18

Có lẽ đã bắt cóc được Thị Nhàn rồi nên chuẩn bị dư luận cho đầu thú, không khác gì vụ Trịnh Xuân Thanh!

Duy Hữu, USA
14/11/2022 07:11

Em ơi... bây giờ em ở đâu mô... non cao, đất rộng... biết đâu mà tìm ?
Anh ơi... bây giờ em ở bên ni... non vàng, đất bạc... qua đây mà tìm.