Đơn khiếu nại, tố cáo gởi nhà nước ngày một tăng

RFA-31-03-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh nhân dân ngồi chờ bên ngoài các cơ quan nhà nước
Cảnh nhân dân ngồi chờ bên ngoài các cơ quan nhà nước
Anh Basam

Số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại, tố cáo tăng 3,2% trong năm 2014 so với năm 2013, với số đoàn đông người tăng gần 9%. Đó là số liệu được Thanh tra chính phủ thông báo trong hội nghị ‘triển khai công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2015’ được tổ chức vào sáng nay tại Hà Nam.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2014, số lượt khiếu nại tố cáo đông người tiếp tục tăng, có đoàn lên đến vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung vượt cấp lên trung ương, điển hình như đoàn của nông dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên lên đến 400 người, Dương Nội, Hà Đông lên đến 250 người, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội lên đến 320 người.

Ông Nguyễn Đức Hạnh cũng nói rằng những vụ khiếu kiện đông người lên trung ương có sự tổ chức chặt chẽ, manh động và có sự ủng hộ của các phần tử cơ hội chính trị.

Theo ông Hạnh phần lớn các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp là những vụ phát sinh từ những năm trước và vẫn chưa được giải quyết.

Phần lớn những vụ khiếu nại tố cáo tại Việt Nam các năm qua chủ yếu liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội như xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu chung cư...

Xem toàn trang