Hơn 1.000 công dân Việt Nam bị mắc kẹt trong chiến sự Myanmar đã về nước

2023.12.07
Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía bắc Myanmar về nước ngày 4-12-2023.
TTXVN via Người Lao Động

Chính phủ Việt Nam vừa tổ chức thêm sáu chuyến bay trong hai ngày 5 và 6/12 để đưa công dân từ Myanmar về nước an toàn, nhiều người trong số đó là nạn nhân của nạn buôn người.

Theo trang web của Đài truyền hình Việt Nam VTV, Chính phủ đã tổ chức tổng cộng chín chuyến bay miễn phí, đưa 1.020 công dân từ bắc bang Shan, Myanmar về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã hỗ trợ Ai Cập, Malaysia và Singapore đưa một số công dân các nước này rời khỏi Myanmar, đến nơi an toàn.

Một người mẹ có con nằm trong số 166 công dân Việt Nam kêu cứu nhiều ngày qua vì bị mắc kẹt ở khu vực biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc do giao tranh dữ dội giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự, chiều 7/12 cho RFA biết bà đã đưa con mình về đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào buổi trưa cùng ngày. Bà nói:

"Tất cả đều miễn phí hết, nhà nước người ta hỗ trợ đưa con mình về tới Mộc Bài, còn đưa con về Phú Quốc thì mình tự chịu. Cảm giác hạnh phúc lắm.

Đại sứ quán mình cũng nhiệt tình, do công dân mình quá nhiều, người Việt Nam mình bên mấy hơn 1.000 người lận nên làm thủ tục hơi rắc rối."

Mẹ của bé Lê Thị Tường Vy (15 tuổi) trong bài viết "Hai gia đình ‘kêu cứu’ về việc con cái ở tuổi vị thành niên bị 'nhóm buôn người dụ dỗ' đưa sang Lào" mà RFA phản ánh hồi tháng 8 cũng xác nhận bé đã về đến nhà trong cùng chuyến bay về Phú Quốc.

Bà không giấu được nước mắt khi đưa con về nhà an toàn, cho biết khi chờ bé ổn định tinh thần sẽ hỏi chuyện thêm.

Tuy nhiên, ông Trịnh Hữu Phước - bố của em Trịnh Khánh Hoàng Anh (ở Phú Quốc) hôm 6/12 cho hay con mình vẫn chưa được về do phải chờ xác minh giấy tờ. Ông nói với RFA qua ứng dụng nhắn tin như sau:

"166 người được giải cứu ra khu ti nạn của quân đội, sáng này tụi nhỏ được cho gọi đưa ra ngay chỗ cửa khẩu 127 của Myanmar để xác nhận thông tin nhưng chưa có kết quả.

Bên sở ngoại vụ tỉnh Kiên Giang có cho gia đình hay là giấy tờ của cháu vừa làm xong, bây giờ phải chờ để họ sẽ chuyển sang cho đại sứ quán."

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cho báo đài trong nước hay, hiện vẫn còn một số công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại khu vực phía bắc Myanmar do tình hình xung đột vũ trang tại đây.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các quốc gia trong khu vực để khẩn trương xác minh nhân thân và đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.