Vắc-xin Nano Covax được thông qua kết quả lâm sàng giai đoạn 3a, chờ cấp phép sử dụng khẩn

RFA
2021.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vắc-xin Nano Covax được thông qua kết quả lâm sàng giai đoạn 3a, chờ cấp phép sử dụng khẩn Vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax của công ty Nanogen
Nanogen Pharma

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia Việt Nam đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a đối với vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu.

Hiện dữ liệu liên quan đã được chuyển đến Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế) trước khi Bộ Y tế có quyết định cho phép sử dụng khẩn cấp.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 27/8 cho biết thời gian quy định đăng ký vắc-xin lưu hành là khoảng 20 ngày nhưng nếu vắc-xin Nano Covax đã đủ điều kiện thì thời gian rút ngắn hơn, có thể dưới một tuần.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của vắc-xin Nano Covax được nói đạt yêu cầu về an toàn và khả năng sinh miễn dịch. Khả năng trung hòa vi-rút sau 2 tuần kể từ ngày tiêm mũi thứ 2 là 96,5%.

Một số chuyên gia Việt Nam đánh giá vắc-xin Nano Covax có thể bảo vệ khỏi chủng mới Delta với tỷ lệ 75%, tương đương với một số vắc-xin hiện có trên thế giới.

Giai đoạn 3a trong nghiên cứu lâm sàng vắc-xin Nano Covax được tiến hành trên 1.000 tình nguyện viên ở Hà Nội và Long An. Nhóm 18-45 tuổi chiếm 60%, 46-60 tuổi chiếm 22%, hơn 17% còn lại là nhóm trên 60 tuổi. Trong đó, 162 tình nguyện viên có tiền sử dị ứng, bệnh mãn tính và các loại bệnh khác.

Nhóm nghiên cứu Nano Covax kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiên cứu giai đoạn 3b trên 12.000 tình nguyện viên và 3c từ 500.000 - 1 triệu người.

Hiện Việt Nam có ba vắc-xin chống COVID-19 được nghiên cứu và sản xuất trong nước đang được thử nghiệm lâm sàng là Nano Covax, Covivac và Arct-154. Arct-154 là vắc xin được Mỹ chuyển giao công nghệ và vừa được thử nghiệm giai đoạn 1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
28/08/2021 20:33

Vắc xin VN xịn quá,tỷ số thành công toàn trên 90% giống y chang tỷ lệ bầu cử vậy…còn không mau mà thông báo cho toàn thế giới biết để họ cử người sang học hỏi???

Annymous
31/08/2021 18:24

Nhóm người để thử nghiệm loại thuốc chống Covid này nên dành cho CS Hanoi làm gương thử nghiệm lâm sàng. Vì dân vì nước, chết cũng quang vinh, vĩ đại.