Ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên được giới thiệu để bầu chức danh Chủ tịch nước

RFA
2021.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên được giới thiệu để bầu chức danh Chủ tịch nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội hôm 26/1/2021
AFP

Ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên được giới thiệu để bầu chức danh Chủ tịch nước. Thông tin này do Báo Đầu tư - cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam loan đi, dẫn thông tin từ phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 15-3-2021. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên được giới thiệu để bầu chức danh Chủ tịch nước khóa mới.

Ngoài ông Phúc, mạng báo này không cho biết thêm ứng viên nào khác được giới thiệu để bầu cho vị trí có tính chất nghi lễ này.

Ngoài tờ báo Đầu tư chỉ có tờ Kinh tế chứng khoán có cơ quan chủ quản là Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam đăng lại thông tin này.

Hôm 9-3 vừa qua, ông Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 2 khóa 13 cho biết, Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội với số phiếu rất tập trung, tuy nhiên không cho biết đó là ai.

Việc ông Nguyễn Xuân Phúc có thể trở thành Chủ tịch nước đã được giới quan sát tình hình Việt Nam dự đoán từ lâu.

Hồi tháng 2, một báo cáo ngắn của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cập nhật về quan hệ Mỹ - Việt đánh giá, ông Phúc có thể được chọn để trở thành Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng 5 năm nay.

Báo cáo cũng cho rằng, ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng cũng có thể được chọn trở thành Thủ tướng Việt Nam thay thế cho ông Phúc.

Theo danh mục bí mật nhà nước của Đảng CSVN thì phương án nhân sự cho chức danh Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là tuyệt mật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/03/2021 10:18

Giải thi Hoa hậu Cao niên Búa Liềm toàn quốc Việt Nam

Ứng viên độc nhất : Cụ ông Nguyễn Xuân Phúc.
Hoa hậu Búa Liềm : Cụ ông Nguyễn Xuân Phúc.
Trao vuơng niệm " Búa Liềm " cho tân Hoa hậu " Búa Liềm " : Cựu Hoa hậu " Búa Liềm ", Cụ ông Nguyễn Phú Trọng.

Xem toàn trang