Viện Pasteur Nha Trang hoãn nhận mẫu xét nghiệm COVID-19

RFA
2020-08-06
Share
2020-08-04T102549Z_51615709_RC2Y6I9Z3787_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VIETNAM Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại một bệnh viện ở Đà Nẵng hôm 4/8/2020.
Reuters

Viện Pasteur Nha Trang hôm 5/8 gửi thông báo tới 11 Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên về việc hoãn nhận mẫu xét nghiệm COVID-19. Lý do được nói là vì hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để làm xét nghiệm.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 6/8 cho biết Viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo các đơn vị y tế cần chủ động việc xét nghiệm, nếu có nhu cầu  gửi mẫu xét nghiệm về viện thì phải gửi kèm sinh phẩm, bộ tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu.

Tin nói tỉnh Khánh Hòa được giao nhiệm vụ nhận cách ly tập trung 730 trường hợp du học sinh, người lao động Việt Nam, chuyên gia nước ngoài đến thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh; nên nhu cầu xét nghiệm COVID-19 khá cao.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói tỉnh đã đồng ý dùng ngân sách khoảng 3 tỷ đồng để mua 4000 bộ tách chiết và các sinh phẩm, vật tư để đáp ứng nhu cầu; nhưng do quy định về quản lý, việc mua vật tư phải thông qua đấu thầu nên cần thời gian.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa nói đã đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm cho tỉnh. Dự kiến tron   g tuần tới máy xét nghiệm sẽ bắt đầu hoạt động với công suất 200 mẫu mỗi ngày.

Từ đầu năm nay, UBND tỉnh Khánh Hòa được nói đã có kế hoạch mua máy xét nghiệm COVID-19 nhưng không tìm được đơn vị thẩm định để xác định giá mua. Việc xét nghiệm COVID-19 đều phụ thuộc vào Viện Pasteur Nha Trang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang