Thêm một thành viên Hội Anh em Dân chủ bị bắt

RFA
2017.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ntt-05.jpg Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Trung Trực.
Citizen photo

Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Trung Trực và là thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị cơ quan an ninh khám xét nhà và bắt đi vào ngày 4 tháng 8 với cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Con trai của ông Nguyễn Trung Trực xác nhận tin người cha bị bắt:

“Gần 9 giờ sáng, công an cả trai cả gái cả đồng phục lẫn không đồng phục, vào nhà em trên dưới 100 người, họ lôi ba em ra, họ quay phim chụp ảnh, xong họ còng tay ba lại, bắt ba ký, lục soát lấy giấy tờ, họ bắt ký niêm phong, họ thu hết điện đoại các thứ, họ làm việc gần 3 tiếng đồng hồ, gần 1 giờ chiều đưa ba em đi.  Họ đọc lệnh điều 79.”

Một thành viên của Hội Anh em Dân chủ tại khu vực Quảng Bình cũng cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Sáng nay lực lượng an ninh chừng 100 người đến nhà anh Nguyễn Trung Trực đọc lệnh bắt anh theo điều 79 và lệnh khám nhà; rồi họ khám nhà đến khoảng 12:30 thì áp giải anh Trực đi.”

Như vậy, ông Nguyễn Trung Trực là thành viên khác nữa của tổ chức xã hội dân sự độc lập Anh em Dân Chủ tại Việt Nam bị bắt trong vòng tuần lễ qua.

Vào ngày 30 tháng 7 vừa qua có bốn cựu tù chính trị bị bắt gồm mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, nhà hoạt động Phạm Văn Trội ở Hà Nội, nhà báo Trương Minh Đức và luật sư Nguyễn Bắc Truyển cả hai đều ở Sài Gòn.

Bốn người này hoặc là thành viên hiện tại hay là cựu thành viên của Hội Anh Em Dân chủ.

Một thành viên trong nhóm sáng lập hội là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ từ ngày 16 tháng 12 năm 2015 đến nay. Ông này bị bắt cùng người cộng sự là cô Lê Thị Thu Hà.

Cả hai bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự; tuy nhiên truyền thông trong nước vào ngày 30 tháng 7 khi xảy ra vụ bắt giữ bốn người như vừa nêu cho rằng họ có liên quan đến vụ án “Nguyễn Văn Đài’’ nhưng lại bị cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79.

Còn trường hợp ông Nguyễn Trung Trực, trước đây từng hoạt động tại Malaysia trong phong trào có tên ‘Chấn Hưng Nước Việt’. Ông này bị phía Malaysia bắt giữ, bị đưa ra tòa và cuối cùng bị trục xuất về Việt Nam trong cùng vụ với ông Vũ Quang Thuận, hay còn có tên Võ Phù Đổng.

Hiện ông Vũ Quang Thuận cũng đang bị giam giữ. Ông này và một người khác là anh Nguyễn Văn Điển bị bắt hôm đầu tháng 3 với cáo buộc làm và phát tán những video clip có nội dung xấu trên mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.