Pen America ra thư ngỏ đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm

RFA
2017.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
95d8a608-3ebd-4621-a7bc-de957dab3592.jpeg Ông Felix Schwarz, phụ trách Chính trị và Nhân quyền của Đại sứ quán Đức và dân biểu Đức Martin Patzelt cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho blogger Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bên ngoài tòa án.
Photo courtesy of danlambao

Một bức thư ngỏ của Tổ chức Pen America vừa được đưa lên mạng kêu gọi mọi người ký tên để đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy.

Bức thư được gửi đến Viện trưởng viện Kiểm Sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cùng Bộ trưởng tư pháp Lê Thăng Long và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bức thư bày tỏ sự quan ngại về phiên tòa kết tội blogger Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Minh Thúy và đề nghị những người nhận thư kháng cáo lên tòa án tối cao để xóa bản án.

Trong phiên tòa hôm 23 tháng 3 năm ngoái, tòa án Nhân dân Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt blogger Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, cô Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù vì tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước theo điều 258 bộ luật hình sự. Phiên tòa phúc thẩm vào tháng 9 cùng năm đã tuyên y án.

Pen America cho rằng blogger Nguyễn Hữu Vinh và cô nguyễn Thị Minh Thúy đã bị bỏ tù và kết án vì thực hiện các quyền tự do bày tỏ ý kiến theo tuyên bố chung về nhân quyền và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã phê chuẩn. Đây cũng là các quyền mà Hiến pháp Việt Nam đảm bảo cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.