Hơn 6.000 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin mạng ở Việt Nam trong sáu tháng qua

2022.06.30
Hơn 6.000 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin mạng ở Việt Nam trong sáu tháng qua Hình minh hoạ: Tấm biển đề an toàn mạng trên cửa sổ một cửa hàng máy tính ở Mỹ
AFP

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã đưa ra cảnh báo về tình trạng tấn công có chủ đích (APT) đang ngày một gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi ở Việt Nam. 

Báo An Ninh Thủ Đô cho biết, NCSC đã đưa ra cảnh báo rằng cơ quan này phát hiện thời gian gần đây, nhiều nhóm tấn công APT đang tích cực hoạt động, để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê của NCSC, trong sáu tháng qua, cơ quan này đã hướng dẫn xử lý 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong số này có 1.696 sự cố tấn công lừa đảo (Phishing), 859 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 4.086 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).

Trung bình trong 6 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng các hệ thống thông tin tại Việt Nam phải hứng chịu 1.107 sự cố tấn công mạng, tăng 36,5% so với trung bình năm 2021.

Nguyên nhân của sự gia tăng các sự cố tấn công mạng thời gian qua được NCSC lý giải là do sự gia tăng mạnh của loại hình tấn công mạng lừa đảo – Phishing, khi xuất hiện ngày càng nhiều các trang web lừa đảo, ứng dụng lừa đảo trên mạng xã hội.

NCSC cũng cảnh báo tình trạng nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhằm vào các ngân hàng tại Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của người dùng. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan này đã nhận được khoảng 1.000 lượt phản ánh của người dân về các vụ lừa đảo trên không gian mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.