Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Thi hành án hình sự với ông Lê Tùng Vân

RFA
2022.12.16
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Thi hành án hình sự với ông Lê Tùng Vân Ông Lê Tùng Vân nộp đơn kháng cáo tại Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà ngày 28/7
Fb: Trịnh Vĩnh Phúc

Toà án huyện Đức Hoà, Long An đã ký quyết định thi hành bản án hình sự với ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên Thiền am bên bờ vũ trụ).

Truyền thông nhà nước trong ngày 16/12 cho hay bà Trần Thị Kim Thảnh, Chánh án Toà án nhân dân huyện Đức Hoà vừa ký ban hành quyết định về việc thi hành án hình sự đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Theo quyết định, Cơ quan thi hành án Công an huyện Đức Hòa sẽ tổ chức thi hành bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Long An đối với ông Lê Tùng Vân. Người đứng đầu Thiền am bên bờ vũ trụ bị kết án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo nội dung quyết định, Cơ quan thi hành án Công an huyện Đức Hòa sẽ thông báo thông tin trên cho gia đình người bị kết án biết nơi mà người bị kết án chấp hành hình phạt tù.

Trước đó trong hai ngày đầu tháng 11/2022, Toà phúc thẩm đã tuyên phạt  ông Lê Tùng Vân năm năm tù; các đệ tử của ông gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi người bị án bốn năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên ba năm sáu tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc  (chủ hộ) ba năm tù. 

Phiên tòa kết thúc, ông Lê Tùng Vân được cho về ở tại nơi đăng ký tạm trú và cấm đi khỏi nơi cư trú chờ ngày thi hành án và đến nay việc thi hành án đã được thực thi. Tại phiên toà này ông Lê Tùng Vân một lần nữa khẳng định mình vô tội và đề nghị toà trả tự do cho ông cùng các đệ tử của mình.

Trước đó, ông Lê Tùng Vân trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm từng khẳng định ông không lợi dụng quyền tự do dân chủ cũng như không xúc phạm tổ chức hoặc cá nhân nào. Trong đơn kháng cáo ông viết: “Nói tôi xuyên tạc giáo lý nhà Phật là nói sai, nói bậy. Mọi người Việt Nam đều có quyền xây dựng đức tin, chọn tôn giáo và tín ngưỡng cho mình..."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/12/2022 22:33

Tự do tôn giáo cứ nhìn vào phiên tòa đấu tố phá hoại Thiền am BBVT thì biết ngay.