Tổng thống Philippines phát ngôn bất nhất?

RFA
2016-09-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 9 năm 2016.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 9 năm 2016.
AFP photo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết cuộc tập trận chung giữa quân đội Philippines và quân đội Mỹ vào tuần tới sẽ là cuộc tập trận cuối cùng. Tin nhận được từ AP cho biết ông Duterte đã đưa ra lời phát biểu như thế trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày của ông.

Tuy nhiên ngay sau đó thì vị bộ trưởng ngoại giao của Phi, ông Perfecto Yasay Jr đã nhanh chóng trả lời báo chí rằng quyết định này là chưa phải là quyết định chung cuộc. Ông nói rõ là tập trận chung giữa Mỹ và Philippines được thoả thuận kéo dài cho đến hết năm 2017, và cả hai quốc gia sẽ cùng xem xét rằng có tiếp tục kéo dài thỏa thuận đó nữa hay không.

Theo ông Perfecto Yasay thì Tổng thống Philippines Duterte đưa ra lời phát biểu như thế vì thực sự có vẻ như không cần thiết để tiếp tục thực hiện những cuộc tập trận chung trên biển Đông, nhưng điều này chỉ xảy ra sau năm 2017.

Ông nhấn mạnh thêm rằng Philippines không muốn gia tăng căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.

Vào đêm Thứ Tư, ông Duterte có cuộc nói chuyện với cộng đồng người Philippines ở Hà Nội, trong đó ông nhấn mạnh rằng Philippines sẽ tiếp tục duy trì liên minh quân sự với Hoa Kỳ vì hai quốc gia này đã có ký kết hiệp ước phòng thủ chung 65 năm.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai ngày, ông Duterte nói rằng ông muốn thành lập liên minh thương mại mới với những cường quốc khác, trong đó có Trung Quốc và Nga, nói thêm rằng chính Bắc Kinh cũng không muốn chiến tranh.

Ý kiến (3)
Share

Thien Loi

nơi gửi VN

Ông TT Philippine này ngon à nha. Muốn nói gì nói, bửa trước bửa sau là đổi giọng liền. Flip and flop (lật lọng), loại người thì chắc chắn không thể làm bạn được. Dân Phi còn khổ với cha này dài dài, nhất là ông Bộ trưởng ngoại giao

30/09/2016 10:12

lê đức thắng

nơi gửi hanoi

Đã nói rồi,tổng thống miệng bẩn gặp tổng thống miệng thúi thì thành ra thúi hoắc.Thúi gặp bẩn như nhà hùng biện Nguyễn minh Triết ngày nào:"CUba thức,vn ngủ.VN thức,CUBA ngủ Bây giờ,ở biển Đông,vn ngủ Philippines thức.VN thức,Philippin ngủ.Hai nước cùng nhau canh giữ hòa bình biển Đông?!!?Sao nghe thúi hoắc vậy!

30/09/2016 01:04

Đỗ Mười.

nơi gửi Hà Nội

Ông TT Phi Luật Tân nói gì bao giờ cũng có ông Bộ trưởng Ngoại giao nói lại cả. Một TT mà thích nói là nói, văng tục tùm lum bất kể quân thần, dân Phi sướng thật!! Chỉ khổ cho ông Bộ trưởng ngoại giao thôi.
TT Phi nói chuyện với Chủ tịch Quang là xứng đôi vừa lứa rồi, có gì phải ý kiến ý cò.

29/09/2016 16:47

Xem toàn trang