VKS kháng nghị, phản đối cách tính thiệt hại trong vụ ông Tất Thành Cang “bán rẻ đất công”

RFA
2022.11.04
VKS kháng nghị, phản đối cách tính thiệt hại trong vụ ông Tất Thành Cang “bán rẻ đất công” Ông Tất Thành Cang (áo xanh giữa) và các bị cáo tại phiên tòa ở TPHCM hôm 19/10/2022
Hà Nội mới

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VKS) kháng nghị vụ án ông Tất Thành Cang liên quan công ty Quốc Cường Gia Lai, cho rằng Toà sơ thẩm tính không đúng thiệt hại. 

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 4/11 dựa theo nội dung quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKS TPHCM. 

Theo đó, VKS đề nghị Toà án nhân dân Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, sửa một phần bản án của TAND TP HCM tuyên ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư Thành ủy TP HCM; Trần Công Thiện (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) và tám đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, liên quan việc bán rẻ dự án Khu dân cư Phước Kiển (Nhà Bè) và Khu dân cư Ven Sông (quận 7). 

VKS cho rằng, bản án sơ thẩm xác định Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hai dự án trên cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là trái quy định. HĐXX cũng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại thực tế cho Nhà nước, tính tới ngày khởi tố vụ án chưa được khắc phục là 283 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tòa xác định thời điểm tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí khi hành vi phạm tội xảy ra là không có căn cứ. 

Hôm 19/10, Tòa án Nhân dân TPHCM xử sơ thẩm, tuyên án sáu năm tù đối với cựu Phó bí thư thành uỷ TPHCM Tất Thành Cang. Nếu tính cả bản án trước đó, ông Cang phải nhận tổng cộng là 14 năm sáu tháng tù. Ngoài ra ông Cang cũng phải bồi thường cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. 

Trong vụ án này, ông Cang bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt này thấp hơn mức án Viện Kiểm sát đề trước đó là tám đến 10 năm tù. 

Thiệt hại thực tế trong vụ án, HĐXX xác định là 283 tỷ đồng, do một phần dự án Khu dân cư Ven Sông bán cho Quốc Cường Gia Lai đã được xây dựng bàn giao cho người dân không có khả năng thu hồi. Tòa tuyên giao dự án này cho Uỷ ban nhân dân TP HCM xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, nhưng đề nghị UBND đảm bảo quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/11/2022 08:48

Tình nghĩa đồng đội đồng chí trước đây cả!