Khởi tố vụ án dân chống lại cưỡng chế đất phải nổ súng

RFA
2017.10.23
f0243527-17b9-45b3-a40a-9990733df6b2.jpeg Hiện trường vụ bắn vào đoàn cưỡng chế ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Dak Nong hôm 23 tháng 10.
Courtesy chinhphu.vn

Sáu người dân trong vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương, xảy ra cách đây tròn một năm, tại Đắk Nông sẽ bị đưa ra xét xử trong nay mai.

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 23 tháng 10.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, có 6 đối tượng trong vụ tranh chấp đất tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, đã dùng súng bắn chết 3 người và làm cho 13 người khác bị thương vào ngày 23/10/2016 sẽ bị truy tố về các tội giết người, hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và che giấu tội phạm.

Sáu bị can bao gồm: Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường, Nguyễn Xuân Thiên Sửu, Phạm Công Thiện và Đoàn Văn Diện.

Đồng thời, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó giám đốc Công ty Long Sơn, là công ty có tranh chấp đất với các hộ dân địa phương bị bắt giam hồi ngày 24/12/2016 để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản và phá rừng.

Xin được nhắc lại, vụ việc tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với Công ty Long Sơn liên quan đến dự án nông lâm nghiệp trên diện tích khoảng 1079 héc-ta rừng, tại tiểu khu 1535. Mặc dù việc tranh chấp xảy ra trong thời gian rất dài, từ tháng 2 năm 2008 nhưng chính quyền không can thiệp.

Ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó giám đốc Công ty Long Sơn vào ngày 23/10/2016 đã điều động hàng chục nhân viên của công ty cùng xe ủi, máy cày, áo giáp, dao, gậy…đến phá hàng trăm cây cà phê của các hộ dân địa phương. Và người dân đã dùng súng để bảo vệ đất của họ.

Vụ việc dân chống cưỡng chế đất phải nổ súng như tại Dắk Nông từng diễn ra ở một số địa phương khác. Tuy nhiên vụ tại Cống Rộc, Tiên Lãng ở Hải Phòng không gây tử vong cho ai trong đoàn cưỡng chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.