VKS đề nghị giữ kháng nghị tiền thiệt hại, bác kháng cáo án sơ thẩm vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn

RFA
2021.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VKS đề nghị giữ kháng nghị tiền thiệt hại, bác kháng cáo án sơ thẩm vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn Phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài; Lê Thị Thanh Thúy và các đồng phạm hôm 29/11/2021.
Courtesy State Media / LĐ

Viện kiểm sát tối cao hôm 29/11 đã đề nghị chấp nhận kháng nghị về số tiền thiệt hại trong vụ án 8-12 Lê Duẩn đồng thời đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, theo Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM, thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỉ đồng, không phải là hơn 252 tỉ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Liên quan các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM và các bị cáo khác, VKS tối cao cũng đề nghị Hội đồng Xét xử giữ nguyên án sơ thẩm vì án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, hành vi của các bị cáo là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Trước đó, vào ngày 20/9/2021, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên án phạt ông Nguyễn Thành Tài tám năm tù với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Với cùng tội danh, bà Lê Thị Thanh Thúy bị tuyên năm năm tù, và ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) lãnh án năm năm tù.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm đã chỉ đạo, tổ chức việc thanh lý khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, giao đất cho doanh nghiệp tư nhân trái luật.

Hội đồng Xét xử xác định ông Tài vì nể bà Thúy nên đã ký nhanh nhiều văn bản tạo điều kiện giúp công ty của bà này tham gia dự án với tư cách nhà đầu tư dù biết công ty không đủ năng lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.