Quảng Ngãi: Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để giáo dục tinh thần yêu nước và khẳng định chủ quyền

RFA
2022.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quảng Ngãi: Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để giáo dục tinh thần yêu nước và khẳng định chủ quyền Một buổi lễ Khao Lề Thề Lính do ngư dân Lý Sơn thực hiện được tổ chức ở làng Đồng Mô, ngoại thành Hà Nội hôm 29/6/2014
Reuters

Lễ Khao lề thề lính Hoàng Sa truyền thống vừa được tổ chức vào sáng ngày 18/3 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là lễ hội hàng năm đã được bắt đầu từ thế kỷ thứ 17 và được duy trì cho đến nay.

Truyền thông Nhà nước đưa tin tường thuật về nghi lễ long trọng này với nội dung: “Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần anh dũng, bất khuất của thế hệ cha ông đối với thế hệ trẻ ngày nay; đồng thời, thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân trên đảo Lý Sơn.”

Theo sử sách của Việt Nam, từ đầu thế kỷ thứ 17, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải nay thuộc xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khoẻ mạnh biết bơi giỏi được sung vào đội Hoàng Sa.

Đội dân binh Hoàng Sa được cử ra Hoàng Sa để đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa. Để thực thi nhiệm vụ vua ban, những dân binh phải lênh đênh trên biển bằng những chiếc thuyền câu trong suốt sáu tháng, từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch.

Trước khi lên thuyền làm nhiệm vụ, các tộc họ trên đảo tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (lễ tế sống) để động viên những người trong đội dân binh.

Quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc chiếm đóng toàn bộ nhưng vẫn là quần đảo tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Trước năm 1974, Việt Nam Cộng Hoà và Trung Quốc mỗi nước chiếm đóng một phần quần đảo này. Tuy nhiên, một cuộc hải chiến giữa hai nước đã xảy ra vào ngày 19/1/1974 và Trung Quốc sau đó đã chiếm toàn bộ quần đảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/03/2022 10:14

CHXHCNVC LÀ MÔT TRO NGAI CHO SU DOÀN KÊT DÂN TÔC CHÔNG TÀU CÔNG

Xem toàn trang