Vietnam Airlines: Doanh thu nửa đầu năm tăng nhưng vẫn chưa có lãi sau thuế

RFA
2023.08.02
Vietnam Airlines: Doanh thu nửa đầu năm tăng nhưng vẫn chưa có lãi sau thuế Vietnam Airlines lỗ sau thuế 1.331 tỷ đồng, giảm lỗ sâu 75% so với 6 tháng đầu 2022
VnEconomy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) vừa công bố doanh thu tăng trưởng trong quý II/2023, nhưng vẫn chưa có lãi sau thuế.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023, được truyền thông loan trong ngày 1/8, Vietnam Airlines đạt tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ là 20.696 tỷ đồng, tăng 12,3% so với quý II/2022. Đây cũng là quý thứ bảy liên tiếp doanh thu của Vietnam Airlines tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo, lũy kế sáu tháng đầu năm, Tổng công ty đạt doanh thu hợp nhất hơn 44.000 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ; lãi gộp đạt gần 2.900 tỷ, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ gộp nửa đầu năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi hạch toán hết các khoản chi phí, Vietnam Airlines vẫn lỗ sau thuế hợp nhất 1.331 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, bằng 1/4 so với khoản lỗ của 6 tháng đầu 2022.

Lý giải những nguyên nhân gây tăng trưởng chậm mặc dù hoạt động hàng không được đánh giá đang “cất cánh” trở lại, đại diện Vietnam Airlines được tờ VnEconomy dẫn lời: “Do tính mùa vụ, quý 2 là quý thấp điểm trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên kết quả không khả quan bằng quý 1. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh vận tải vẫn chưa cân bằng được thu chi do thị trường quốc tế chưa phục hồi hoàn toàn, đặc biệt là các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan. Cùng với đó, "các yếu tố rủi ro tài chính và chi phí đầu vào như giá nhiên liệu, tỷ giá, lãi suất vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh. Lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong báo cáo công ty mẹ và hợp nhất 6 tháng 2023 chỉ đạt trên 6,4% doanh thu".

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết hiện Công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam cơ bản đã hoàn tất phần lớn các thủ tục kiểm toán liên quan đến sự kiện phát sinh sau ngày khóa sổ và trước ngày phát hành báo cáo tài chính năm 2022. Công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam và Vietnam Airlines đang khẩn trương hoàn thiện để phát hành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 trong thời gian tới.

Trước đó, do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định, cổ phiếu HVN bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 12/7, tức chỉ được giao dịch trong phiên chiều. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/8, cổ phiếu HVN tăng 1,94% lên 13.150 đồng/CP, khối lượng khớp lệnh đạt 2,76 triệu đơn vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.