Hàn Quốc muốn Việt Nam giúp gia nhập CPTPP

RFA
2022.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàn Quốc muốn Việt Nam giúp gia nhập CPTPP Tổng thống tân cử của Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol trong một họp báo ở Seoul hôm 20/3/2022
AFP

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo hôm 23/3 chính thức đề nghị Việt Nam giúp Hàn Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Yeo Han-koo đưa ra đề nghị này trong cuộc điện đàm với Thứ trưởng Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh.

CPTPP là hiệp định bao gồm 11 nước gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Mexico, Úc, New Zealand, Singapore, Brunei, Malaysia, đóng góp khoảng hơn 13% GDP toàn cầu với tổng kim ngạch thương mại hơn 10 nghìn tỷ đô la.

Hai bên cũng thảo luận Bộ khung Kinh tế Ấn Độ Thái Bình Dương (IPEF) do Hoa Kỳ đang xúc tiến nhằm tăng cường sự hợp tác của Mỹ với các nước Châu Á vào khi có những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Cũng trong cùng ngày, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Tổng thống tân cử Hàn Quốc là ông Yoon Suk-yeol.

Theo Yonhap, ông Phúc là lãnh đạo thứ sáu trên thế giới nói chuyện với tân Tổng thống Hàn kể từ khi ông trúng cử hồi tuần trước. Lãnh đạo các nước khác đã nói chuyện với Tổng thống Yoon Suk-yeol bao gồm Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Anh, Thủ tướng Úc và Thủ tướng Ấn Độ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Kim Eun-hye nói với báo giới Hàn rằng Việt Nam là một đất nước thân thiện với Hàn Quốc và đã duy trì mối quan hệ tin tưởng bất chấp thời gian đại dịch COVID-19 và những đứt gẫy của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm nay là kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ song phương hiện đã được nâng cấp lên thành đối tác chiến lược toàn diện”, bà Kim Eun-hye cho biết.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Việt Nam đã chúc mừng tân Tổng thống Hàn và mời ông sớm sang thăm Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước cũng đồng ý sẽ phối hợp làm việc nhằm đưa thương mại song phưng lên 100 tỷ đô la vào năm 2023 và 150 tỷ đô la vào năm 2030.

Kim ngạch thương mại hai chiều Hàn Quốc - Việt Nam vào năm ngoái đạt 80,7 tỷ đô la, theo Yonhap.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.