Thủ tướng Nhật nói Tokyo phản đối sự quyết đoán của Bắc Kinh tại Biển Đông

RFA
2021-05-12
Share
Thủ tướng Nhật nói Tokyo phản đối sự quyết đoán của Bắc Kinh tại Biển Đông Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 19/10/2020
AFP

Nhật Bản mạnh mẽ phản đối sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đây là tuyên bố được Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide lặp lại trong cuộc điện đàm vào ngày 11/5 với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn từ thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản như vừa nêu. Theo đó, ông Suga bày tỏ quan ngại sâu sắc về những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Bên cạnh đó là Luật Hải cảnh mà Bắc Kinh thực thi gần đây cho phép lực lượng tuần duyên sử dụng vũ khí nhắm vào tàu thuyền bị cho xâm nhập vùng biển của Hoa Lục.

Tin cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng cho rằng hai nước Nhật Bản và Việt Nam là những đối tác quan trọng trong nỗ lực duy trì một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Một ưu tiên của thủ tướng Nhật Bản được nhắc đến là tăng cường mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á nhằm đối trọng lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Điều được minh chứng là ông Suga chọn Việt Nam và Indonesia  là hai nước cho chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức vào tháng chín năm ngoái.

Cũng trong cuộc điện đàm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố cung cấp cho Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 200 triệu Yên Nhật, tương đương với hơn 1.8 triệu đô la Mỹ cho dây chuyền bảo quản lạnh vắc xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.

Theo Vietnamnet, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao khoản viện trợ của Nhật Bản cung cấp trang thiết bị bảo quản lạnh vắc xin, đồng thời ông cũng đề nghị Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ về vắc xin COVID-19 để phục vụ tiêm chủng cho nhân dân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
13/05/2021 03:45

Trung quốc rất ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, muốn thể hiện Trung quốc là ông trời bà đất, ưng làm gì làm, ưng tuyên bố gì cứ tuyên bố, không sợ bất cứ ai ngoại trừ Mỹ. Trung quốc nói một đường làm một nẽo, lừa dối thế giới, cám dổ nào là viện trợ nào là đầu tư tạo thế để nước khác lâm nợ rồi điều khiển nước lâm nợ. Cái gọi "sáng kiến vành đai con đường" của Tập Cận Bình là đòn bẩy đã tính sẵn tạo dựng khoản nợ khổng lồ trên thế giới hàng năm sẽ cung cấp cho Trung quốc hàng trăm hàng ngàn tỷ đô la để nuôi các quan chức Trung quốc và các nước lâm nợ Trung quốc đương nhiên phải lệ thuộc Trung quốc, do Trung quốc điều khiển. Đây là đường lối, tư tưởng của Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ ĐCSTQ và bắt buộc sinh viên Trung quốc phải học tư tưởng này

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
14/05/2021 06:48

Trung quốc rõ ràng ngày càng tỏ ra hốc hách và non nóng đánh chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông, toàn bộ Hoa Đông và Đài Loan để thể hiện rằng Trung quốc là nước lớn đã từng chế tạo các loại vũ khí ngày càng ngang bằng và hơn hẳn cả Mỹ và Nga, Trung quốc là nước duy nhất trên thế giới lên được mặt tối của mặt trăng; Trung quốc là nước rất to, dân đông nhất thế giới, có nền kinh tế sắp sửa vượt qua Mỹ thì hỏi thế giới này ai bằng? Giới có học ở Trung quốc cũng lên tiếng hôc hách mạnh mẽ, chẳng hạn mới đây ông Trương Văn Mộc, Giáo sư thuộc Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Chiến lược tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi Trung quốc nhanh chóng đánh lấy Đài loan, Mỹ bây giờ so với Trung quốc đã già yếu, đi cầu thang máy bay bị té trong khi Trung quốc đang phát triển vượt bậc. Nếu đánh, Mỹ sẽ thua Trung quốc. Giới có ăn học ở Trung quốc ăn nói kiểu vậy đó huống hồ gì tầm cở như Tập Cận Bình chỉ ăn học có 7 năm ở Trung quốc làm sao hiểu biết được gì. Trung quốc chỉ đem nước to, dân đông và nhờ Nga ủng hộ nên hù dọa thế giới...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang