61 người chết, mất tích do thiên tại gây ra trong năm tháng đầu năm 2022

RFA
2022.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
61 người chết, mất tích do thiên tại gây ra trong năm tháng đầu năm 2022 Thiên tai bất thường trong 5 tháng đầu năm khiến thiệt hại kinh tế tại VN ước gần 4 ngàn tỉ (Hình minh hoạ)
AFP

Sáu mươi mốt người chết, mất tích và 35 người bị thương do thiên tai gây ra từ đầu năm 2022 đến nay. Riêng trong tháng năm, có 35 người chết và mất tích.

Đó là số liệu từ báo cáo về tình hình thiên tai tại Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2022 được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) công bố với truyền thông trong ngày 2/6.

Theo Ban Chỉ đạo, thiên tai không chỉ gây thiệt hại về người mà còn gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 3.875 tỷ đồng.

Chỉ tính trong tháng năm vừa qua, đã có 49 trận mưa lớn, 13 vụ sạt lở bờ sông, 17 trận động đất khiến hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, hàng chục ngàn hecta lúa, cây trồng khác hư hại, 11 đập thuỷ lợi bị sạt lở, hư hại gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 483 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu thống kê từ Ban Chỉ đạo, trong cả năm 2021, thiệt hại do thiên tai tại Việt Nam ở mức thấp với 108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất khoảng 5.200 tỷ đồng.

Với thời tiết được nhận định hết sức phức tạp và dị thường trong những tháng đầu năm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại cuộc họp phòng chống thiên tai năm 2022 diễn ra hồi cuối tháng 4 cho biết những tháng tiếp theo của năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông.

Ngoài ra, lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, thành Việt Nam và khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.