Tập đoàn SK của Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong năng lượng sạch

2023.11.01
Tập đoàn SK của Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong năng lượng sạch Các tấm pin năng lượng mặt trời ở một nhà máy điện mặt trời tại An Giang hôm 25/9/2022 (minh hoạ)
AFP

Chủ tịch tập đoàn SK của Hàn Quốc mới đây trong chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua bày tỏ mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hoàn thiện hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực từ thu hồi carbon đến tái chế chất thải và các trang trại năng lượng mặt trời và gió. Thông tin từ Chính phủ Việt Nam cho biết như vậy.

Ông Chey Tae Won, Chủ tịch của SK, cho biết hiện tập đoàn này nắm giữ nhiều công nghệ, có nhiều công ty con liên quan đến lĩnh vực công nghệ xanh, sẵn lòng hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng xanh, góp phần để Việt Nam phát huy tiềm năng và chủ động trong sản xuất năng lượng.

Hiện SK đã có những hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ xanh. SK E&C, công ty con của SK chuyên sản xuất điện LNG, đang dẫn đầu các dự án năng lượng sạch của tập đoàn mẹ tại Việt Nam. Công ty đã vận hành một trang trại năng lượng mặt trời với công suất phát điện 131 megawatt (MW) tại Ninh Thuận, miền Nam Việt Nam kể từ năm 2020. Công ty cũng đang sản xuất điện cho mục tiêu thương mại ở Tiền Giang, miền Tây Việt Nam. Công suất của nó đã tăng gấp năm lần lên 100MW vào năm 2023.

Đầu năm nay, SK E&C cũng liên doanh với Điện Gia Lai, công ty con của tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam TTC để thực hiện một dự án năng lượng mặt trời ở Tây Ninh, phía Đông Nam Việt Nam, để xây dựng các tấm pin trên mái nhà, gần biên giới với Lào. Ngoài ra, liên doanh cũng đang xây dựng nhà máy điện gió trên bờ có công suất 756MW.

Việt Nam đặt ra mục tiêu đạt phát thải ròng về không vào năm 2050.Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu tăng tỷ lệ điện gió và năng lượng mặt trời lên 61% vào năm 2045. Tỷ lệ này vào năm 2021 là 27%.

Vào cuối năm ngoái, Việt Nam đã đạt được thoả thuận với các nước công nghiệp phát triển G7 để nhận gói trợ giúp 15,5 tỷ đô la để chuyển đổi năng lượng từ sử dụng than sang các nhiên liên thân thiện môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.