Vẫn chưa tìm thấy hộp đen máy CASA-212 lâm nạn

RFA
2016.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9604079-622.jpg Máy bay CASA do Hãng Airbus chế tạo thuộc cảnh sát biển Việt Nam, ảnh minh họa chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đây.
AFP

Thông tin đầu tiên về hai phi cơ quân sự bị rơi được Bộ quốc phòng Việt Nam chính thức đưa ra vào chiều hôm qua cho biết việc tìm kiếm xác phi cơ và phi hành đoàn đang xúc tiến với kết quả được ghi nhận như sau:

Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết đối với máy bay CASA-212 và phi hành đoàn, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã xác định máy bay rơi tại vị trí cách đường phân định về phía Tây khoảng 2,7 hải lý, Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý.
Tại khu vực này đã trục vớt được các bộ phận chủ yếu của máy bay gồm thân, đuôi, cánh quạt, động cơ, các chi tiết kỹ thuật, khí tài, vật dụng cá nhân của các thành viên Tổ bay. Một vài thi thể đã được tìm thấy nhưng chưa cho biết con số là bao nhiêu.

Về nguyên nhân gặp nạn của máy bay Su 30-MK2, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết qua thông tin do phi công Nguyễn Hữu Cường cung cấp, nguyên nhân ban đầu do sự cố trong buồng lái nên phi công phải nhảy dù thoát hiểm. Còn đối với máy bay CASA-212 chưa biết nguyên nhân, vì chưa tìm thấy hộp đen.

Theo tin tức báo chí trong những ngày qua thì xác phi cơ CASA 212 được một tàu New Zealand phát hiện các mảnh vỡ và báo cho phía Việt Nam hay trước khi tàu rời đi. Công tác trục vớt sau đó được Bộ quốc phòng Việt Nam tiến hành và cho đến nay vẫn chưa tìm ra được hộp đen.

Hãng Airbus là nơi sản xuất phi cơ CASA 212 cho biết sẵn sàng cộng tác tìm chiếc hộp đen nhưng cho tới nay chưa có thông tin gì từ phía Việt Nam có chấp nhận sự hợp tác này hay không.

Do phi cơ rơi gần khu vực giáp giới với Trung Quốc nên Bộ quốc phòng Việt Nam đã chủ động đề nghị Trung Quốc cho phép vào vùng biển của Trung Quốc để tìm kiếm cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của Trung Quốc tìm kiếm chiếc phi cơ bị nạn.

Riêng về chiếc tiêm kích SU30-MK2 bị rơi khi đang thực hiện công tác huấn luyện và phi công may mắn được ngư dân cứu thoát là Nguyễn Hữu Cường vẫn đang nằm viện với vết bỏng trên tay được cho là do buồng lái bị cháy gây ra.

Trong chi tiết mà Bộ quốc phòng Việt Nam đưa ra vẫn không cho biết phi công Nguyễn Hữu Cường đã thuật lại sự cố xảy ra lúc phi cơ lâm nạn cụ thể ra sao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang