Nhân viên Tòa Đại sứ Mỹ bị công an VN hành hung

Chiều hôm qua, linh mục Nguyễn Văn Lý mô tả lại việc ông Christian Marchant, tùy viên chính trị thuộc Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bị công an hành hung, cản trở khi ông đến thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung, Tổng Giáo Phận Huế.
RFA 05.01.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Theo LM Lý kể lại thì ông Christian Marchant đã đi máy bay từ Hà Nội vào Phú Bài, rồi từ Phú Bài, thuê xe để đến cổng 69 Phan Đình Phùng, vào thăm LM Lý. Trước khi ông Christian Marchant đến thì đã có sẵn công an tại dây, họ ngăn cản không cho ông Christian Marchant vào.

Cũng theo LM Lý kể lại thì ông Christian Marchant bị xô đẩy, bị công an đánh trong khi có sự chứng kiến của hàng trăm người dân tại đây.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, tại Washington DC, vào lúc 1 giờ trưa, tức 1 giờ khuya Việt nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra tuyên bố với nội dung sau đây:

“Chúng tôi nhận thức và quan ngại sâu sắc về vụ việc xảy ra và đã chính thức phản đối mạnh mẽ với chính quyền Việt Nam tại Hà Nội và đồng thời chúng tôi dự định sẽ đưa vụ việc lên Đại sứ Lê Công Phụng tại Washington vào ngày hôm nay.

Các nhà ngoại giao được hưởng luật pháp quốc tế trong việc được bảo vệ đặc biệt để chống lại sự tấn công. Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm phải có các bước thích hợp để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công về người, tự do và nhân phẩm của các nhà ngoại giao”.

Mời quý vị theo dõi toàn bài phỏng vấn LM Nguyễn Văn Lý trong phần thời sự.Xem toàn trang