Việt Nam chuẩn bị nhiều phương án ứng phó với biến động kinh tế

RFA
2015-08-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất.
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất.
VnEconomy

Thủ Tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng chính phủ đã đưa ra những phản ứng tốt và kịp thời để đối phó với biến động kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời cũng cảnh báo cần phải có những phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất để đương đầu với mọi tình huống.

Lên tiếng trong phiên họp thường trực chính phủ mới diễn ra chiều hôm qua ở Hà Nội, Thủ Tướng Dũng cho rằng chưa có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của quốc gia để buộc Việt Nam phải điều chỉnh mục tiêu, nhưng theo ông, vẫn còn những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới, đòi hỏi chính phủ phải có những phương án khác nhau.

Trong phiên họp này, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trình bày rằng mức phá giá đồng bạc đã quá lớn, không có lý do gì để tiếp tục phải phá giá thêm nữa. Đại diện của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cũng cho rằng sàn chứng khoán có dao động, nhưng sẽ hồi phục lại trong những ngày sắp tới.

Các quan chức chính phủ Việt Nam cũng bàn đến chuyện giá dầu thô đang giảm ở mức không ngờ, và điều này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, Bộ Tài Chánh đưa ra lời trấn an, đảm bảo mức thu ngân sách không là vấn đề đáng lo, đã vậy còn có thể vượt mực tiêu bội thu tới hơn 8%.

Được biết vì giá dầu thô giảm liên tục từ đầu năm tới nay, Việt nam bị thiệt hại đến 2 tỉ rưỡi đô la xuất khẩu dầu.

Xem toàn trang