Vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm: Khởi tố thêm sáu người về tội tham ô tài sản

2021.06.21
Vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm: Khởi tố thêm sáu người về tội tham ô tài sản Ông Tất Thành Cang nguyên phó bí thư thành uỷ TPHCM.
RFA edited

Liên quan vụ án ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM) và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng, Viện KSND TP.HCM vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 6 người nguyên là thành viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty SADECO, Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc IPC và chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM về tội "tham ô tài sản". Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 21/6.

Tin cho hay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Công ty SADECO) về hành vi “Tham ô tài sản”.   Ngoài ra, khởi tố bổ sung tội danh nêu trên đối với các bị can nguyên thành viên trong Hội đồng quản trị, Trưởng ban Kiểm soát và Kế toán trưởng SADECO gồm các ông Phạm Xuân Trung (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc SADECO), Trần Công Thiện (nguyên Tổng Giám đốc IPC), Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng SADECO). Riêng bị can Trần Đăng Linh cơ quan điều tra còn ra quyết định bắt tạm giam để điều tra. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu , các bị can vừa bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. Trước đó, các bị can Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long, Đỗ Công Hiệp đã bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Như RFA đã thông tin, theo kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định thiệt hại của SADECO trong việc bán chín triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Hồi giữa tháng 5/2021, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can về tội tham ô, vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.