Tòa án Thanh Hóa xét xử vụ phá rừng đặc dụng Pù Luông

RFA
2021-04-06
Share
Tòa án Thanh Hóa xét xử vụ phá rừng đặc dụng Pù Luông Ảnh minh họa: Một vụ phá rừng đặc dụng Pù Luông trước đây.
Courtesy kiemlamvung2.org.vn

Tòa án Nhân dân huyện Bá Thước - Thanh Hóa hôm 6/4 vừa mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Ngân Văn Sưa về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói vào cùng ngày.

Theo cáo trạng, hôm 4/12/2020, Ngân Văn Sưa, sống tại thôn Eo Kén - xã Thành Sơn, vì cần gỗ để làm nhà ở, đã hạ một cây gỗ Vàng Kiêng cao 17 m tại lô 5, khoảnh 1A, tiểu khu 74A thuộc rừng đặc dụng Pù Luông.

Ngân Văn Sưa sau khi hạ cây đã dùng cưa máy cắt thành 3 lóng gỗ tròn thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Theo giám định của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Pù Luông, gỗ Vàng Kiêng do Sưa chặt tổng cộng là 3,61 m3, được xếp vào nhóm 5 trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ. Đây là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình và được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và sản xuất đồ nội thất.

Cuối phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngân Văn Sưa 12 tháng cải tạo không giam giữ, Ủy ban Nhân dân xã Thành Sơn sẽ chịu trách nhiệm giám sát.

Nhiều năm gần đây, song song với tình trạng phá rừng tự nhiên làm thủy điện hay chuyển sang trồng cây cao su, nhiều vụ việc phá rừng riêng lẻ đã bị phát hiện ở khắp các địa phương ở Việt Nam được truyền thông lên tiếng báo động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang