BOT xa lộ Hà Nội thu phí trở lại dự án mở rộng đường

RFA
2021.03.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
BOT xa lộ Hà Nội thu phí trở lại dự án mở rộng đường BOT xa lộ Hà Nội.
Zing

Công tác thu phí thử nghiệm dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 được cho là suôn sẻ sau 2 ngày làm việc, kể từ 10 giờ tối ngày 27/3.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó tổng giám đốc Công ty CII, nhà đầu tư dự án, cho biết như vừa nêu ngày 29/3.

Theo lời bà Bảo Trâm, các tài xế chỉ ‘bỡ ngỡ’ khi BOT xa lộ Hà Nội tổ chức thu phí thử nghiệm trong 15 phút đầu tiên. Mọi việc sau đó đã suôn sẻ khi tài xế được nhân viên hướng dẫn.

Báo chí trong nước dẫn lời nhiều tài xế cho hay họ bất ngờ khi trạm thu phí đã tạm ngưng hoạt động một thời gian nay thu phí lại và tài xế cũng không biết phải đóng phí cho dự án nào.

Đại diện Công ty CII cho hay BOT xa lộ Hà Nội không thu phí trở lại mà dự án bắt đầu thu phí. Nguyên nhân được bà Trâm cho hay do BOT xa lộ Hà Nội trước đây chỉ thu phí hoàn vốn cho dự án cầu Rạch Chiếc và chưa hề thu cho dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1. Trong khi đó, trục chính của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012 đến nay, đồng nghĩa với việc bây giờ nhà đầu tư mới chỉ bắt đầu thu phí hoàn vốn.

Tuyến xa lộ Hà Nội cũ rộng gồm 4 làn xe vào năm 2009. Sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2012, tuyến đường được nâng lên từ 12-16 làn xe.

Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội có tổng vốn đầu tư hơn 4.900 tỷ đồng, dài 15,7 km và dự kiến đưa vào khai thác hoàn vốn là 17 năm, 3 quý, bắt đầu từ đầu tháng 4/2021.

Phía nhà đầu tư cho hay sẽ giảm phí 50% đối với 103 phương tiện cá nhân có nhà ven 2 mặt tiền trục đường song hành xa lộ Hà Nội.

Nhà đầu tư cho biết Dự án đã hoàn thành 100% trục chính đoạn từ cầu Sài Gòn đến nút giao Đại học Quốc gia, nâng cấp rải nhựa toàn bộ đoạn Dĩ An (Bình Dương) cho xe lưu thông. Còn trục đường song hành bên phải hoàn thành 93%, trục đường bên trái hoàn thành 74%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.