Bộ Công an Việt Nam kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường

RFA
2021-01-13
Share
Bộ Công an Việt Nam kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường Ông Bùi Quang Huy và một cơ sở của Nhật Cường ở Hà Nội bị khám xét.
RFA Edited

Bộ Công an Việt Nam vừa công bố kết luận điều tra vụ án Nhật Cường Mobile, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 15 bị can liên quan vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán ở công ty này. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 13/1.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng Nhật Cường Mobile và Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc tài chính bị Bộ công an đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. 13 người còn lại bị đề nghị truy tố về tội Buôn lậu.

Do ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Nhật Cường Mobile cùng sáu người liên quan đang bỏ trốn nên Bộ Công an tách hồ sơ của những người này về các hành vi rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng để xử lý sau.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2013 đến năm 2019, Công ty Nhật Cường kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác dưới nhiều hình thức gồm cả hợp pháp và buôn lậu.

Ông Bùi Quang Huy đã chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để đối phó cơ quan chức năng nhằm trốn thuế, che giấu doanh thu thật trên 3.200 tỷ đồng, hưởng lợi trên 221 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, vào năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã phê duyệt một gói thầu có tên “Số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Giá trị hợp đồng là gần 43 tỷ đồng được ký giữa ba bên là Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội; Công ty Nhật Cường và Công ty Đông Kinh. Thời gian thực hiện hợp đồng là 265 ngày, nhưng đã được nhiều lần gia hạn, kéo dài thời gian thực hiện gấp đôi so với hợp đồng.

Kết luận điều tra cũng cho biết, ông Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, vào tháng 12/2020 bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường. Ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang