Viện Kiểm sát kháng nghị tăng án sơ thẩm vụ PetroLand

RFA
2021-01-25
Share
Viện Kiểm sát kháng nghị tăng án sơ thẩm vụ PetroLand Các bị cáo vụ Petroland tại tòa ngày 22/12/2020.
Courtesy of Công an TPHCM

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra kháng nghị đề nghị tăng các mức án sơ thẩm cho các bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PetroLand).

Theo truyền thông Nhà nước ngày 25/1, lý do mà Viện Kiểm sát đưa ra là mức án sơ thẩm đã tuyên chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không đủ răn đe các bị cáo.

Viện Kiểm sát cũng nhận định án sơ thẩm vi phạm về áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại cấp sơ thẩm, dẫn đến quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Viện Kiểm sát khẳng định ba bị cáo thuộc PetroLand lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại lớn hơn 50 tỷ đồng cho doanh nghiệp lẽ ra phải bị án từ 10 - 15 năm tù.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm hôm 23/12/2020 lại tuyên ông Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland) 7 năm tù, bà Phạm Thúy Nga (nguyên Kế toán trưởng Petroland) 3 năm tù, bà  Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland) 5 năm tù và nhóm bị cáo thuộc các công ty môi giới từ 2 - 5 năm tù.

Những bị cáo trên bị Viện Kiểm sát nói vừa là đồng phạm giúp sức tích cực, vừa là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên cần áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 2 lần trở lên”, không đủ điều kiện để được áp dụng khoản 2 Điều 54 Bộ luật Hình sự.

Kháng nghị cũng cho rằng án sơ thẩm thiếu sót khi không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "phạm tội có tổ chức" đối với các bị cáo vụ PetroLand.

PetroLand là doanh nghiệp vốn nhà nước với nhiều cổ đông góp do ông Bùi Minh Chính làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Cáo trạng cho biết những bị cáo đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi nước ngoài công tác.

Có hai bị cáo liên quan vụ án là ông Ngô Hồng Minh (Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị PetroLand) và Trần Hữu Giang (cựu Phó giám đốc PetroLand) hiện đang bỏ trốn và bị truy nã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang