Khởi công Dự án Xử lý đất nhiễm độc dioxin tại Sân bay A So

RFA
2020-10-02
Share
1002n Lễ khởi công Dự án Xử lý đất nhiễm độc dioxin tại Sân bay A So ngày 2/10/2020.
Nguồn: cand.com.vn

Bộ Tư lệnh Hóa học thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam vào sáng 2/10 đã tổ chức khởi công Dự án Xử lý đất nhiễm độc dioxin tại sân bay A So tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự kiến sẽ tiến hành trong 2 năm. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày.

Buổi lễ có sự tham gia của ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương, các tổ chức quốc tế đóng tại Việt Nam và chính quyền địa phương.

Theo truyền thông chính phủ Hà Nội, Thừa Thiên - Huế với trọng điểm là sân bay A So trong 10 năm, kể từ 1961 - 1971, đã phải hứng chịu hơn 432.000 gallon thuốc diệt cỏ chứa 11 kg dioxin.

Thống kê cho biết hiện toàn tỉnh có gần 16.000 người nhiễm chất độc da cam/dioxin, riêng huyện A Lưới là khoảng 5.000 người.

Bộ Quốc phòng vào tháng 3/2020 vừa qua đã phê duyệt, giao Bộ Tư lệnh Hóa học chủ trì thực hiện Dự án “Xử lý đất nhiễm độc dioxin tại Sân bay A So”. Trung tâm hành động quốc gia xử lý chất độc hóa học và môi trường được giao nhiệm vụ thiết kế công nghệ cho dự án để đưa vào áp dụng xử lý đất nhiễm dioxin.

Theo đó, cơ quan này đã lựa chọn công nghệ chôn lấp, cô lập; đồng thời tiếp tục nghiên cứu đề xuất xử lý triệt để khối lượng đất nhiễm chất độc da cam/dioxin phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kỹ thuật tại Việt Nam.

Bộ Tư lệnh Hóa học trước đó cũng đã sử dụng công nghệ chôn lấp, cô lập thực hiện trong một số dự án tại sân bay Phù Cát ở tỉnh Bình Định, sân bay Biên Hòa tại tỉnh Đồng Nai và đem lại kết quả tốt. Chất độc được nói cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang