Khởi tố nhóm đưa người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

RFA
2021-04-06
Share
Khởi tố nhóm đưa người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Nhóm người ở tỉnh Điện Biên đưa người TQ xuất nhập cảnh trái phép bị khởi tố (Hình minh hoạ)
An Ninh Thủ Đô/ RFA edit

Công an tỉnh Điện Biên ngày 6/4 đã khởi tố 3 người trong nhóm tổ chức cho 9 người Trung Quốc (TQ) xuất, nhập cảnh trái phép. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày.

Ba người bị khởi tố đều trú tại huyện, thành phố Điện Biên gồm Nguyễn Văn Nhật, Nguyễn Văn Sinh và Nguyễn Văn Thịnh.

Ba người này đã bị đội tuần tra của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang phát hiện vào ngày 1/4 trong khi đang dẫn đường cho 9 người Trung Quốc đi từ thành phố Điện Biên đến điểm hẹn để xuất cảnh trái phép sang Lào. Nếu phi vụ trót lọt, mỗi người sẽ nhận được khoảng 250 triệu VNĐ.

Cũng vào ngày 6/4, Toà án thị xã Kiến Tường tỉnh Long An đã tuyên 6 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Học về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Long An, Công an thị xã Kiến Tường vào ngày 20/1 đã phát hiện xe 16 chỗ chở theo năm người Việt Nam (VN). Qua kiểm tra, tài xế khai nhận chở người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về và Học là người tổ chức.

Học sau đó tại cơ quan công an đã khai nhận 2 lần chở 10 người VN nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào VN, thu về 10 triệu đồng.

Việc đưa người nhập cảnh trái phép vào VN tiếp tục tăng trong lúc dịch COVID-19 được dự đoán sẽ có thể có đợt tái bùng phát thứ 4, khiến giới chức ở các tỉnh gần biên giới Tây Nam lo lắng.

Chỉ 8 ngày gần đây, tỉnh Đồng Tháp cho biết đã phát hiện hơn 525 trường hợp xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Trong khi đó ở An Giang, đến ngày 31/3, Biên phòng An Giang cho biết đã đưa đi cách ly hơn 5 ngàn người trong đó có 1.650 người nhập cảnh trái phép.

Tại Kiên Giang, dọc tuyến biên giới từ mốc chủ quyền 314 Hà Tiên đến đoạn tiếp giáp huyên Tịnh Biên (An Giang) nhiều chốt kiểm tra đã được lập ra 24/24 để ngăn chặn việc XNC trái phép.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh này làm đầu mối triển khai thực hiện việc khai báo y tế đối với các phương tiện vận tải hành khách tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo. Bên cạnh đó, tỉnh phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tăng cường quân số cùng phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển và cả trên bộ để ngăn chặn tình trạng XNC trái phép giữa lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang