Đài Loan đình chỉ hoạt động ba tháng công ty bỏ rơi gần 300 khách ở Phú Quốc

RFA
2024.02.17
Đài Loan đình chỉ hoạt động ba tháng công ty bỏ rơi gần 300 khách ở Phú Quốc 292 du khách của We Love Tour đã lên máy bay về nước an toàn.
VnEconomy

Tổng cục Du lịch Đài Loan đã đình chỉ hoạt động ba tháng đối với We Love Tour đồng thời công bố công ty này đang gặp khó khăn về tài chính, với khoản nợ hơn 10 triệu Đài tệ (318.730USD).

Thông tin trên được đăng tải trên tờ Focus Taiwan trong ngày 16/2. Tin nêu rõ lệnh đình chỉ ba tháng được áp dụng đối với We Love Tour là do công ty này đã vi phạm quyền lợi của khách hàng sau khi 292 du khách đặt tour từ Đài Bắc đến đảo Phú Quốc ở Việt Nam bị đối tác là Công ty Lữ hành Quốc tế Việt Nam Winner của We Love Tour thay đổi hoặc hủy bỏ dịch vụ.

Một quan chức du lịch Đài Loan cho biết, việc đình chỉ kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến khoảng 430 khách hàng mà We Love Tour đã lên kế hoạch cho các chuyến tham quan từ nay đến tháng 4.

We Love Tour cũng bị cấm đưa một nhóm khách khác đến Phú Quốc trong ngày 16/2.

Đối với cáo buộc We Love Tour vi phạm quy định quản lý, chính quyền cho biết sẽ thu thập bằng chứng và lời khai của nạn nhân từ các nhóm du lịch đã rời Đài Loan để đi Phú Quốc vào ngày 9 và 10/2 và đánh giá các cáo buộc dựa trên luật của Đài Loan.

Nếu Tổng giám đốc We Love Tour David Lin không thể giải quyết các vấn đề với công ty, Hiệp hội du lịch Đảm bảo chất lượng du lịch Đài Loan, sẽ thu hồi tư cách thành viên của công ty này. Trường hợp công ty không thể đưa ra đề xuất thỏa đáng sau ba tháng về cách cải thiện hoạt động, thời gian đình chỉ sẽ được gia hạn, một quan chức du lịch cho biết.

Cũng trong ngày 16/2, liên quan vụ việc trên, về phía Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết đã kiến nghị phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Công ty Lữ hành quốc tế Việt Nam Winner vì vi phạm quy định khi kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Sở Du lịch Kiên Giang cung cấp cho báo chí, Công ty Winner có hợp đồng với công ty We Love Tour của Đài Loan để đưa khách đến Phú Quốc. Phía công ty Việt Nam đã nhận được tiền cọc là 700.000 đài tệ (khoảng 500 triệu đồng) vào ngày 18/1.

Đến ngày 24/1, Công ty Winner đã gửi 10 bảng báo giá cho 10 đoàn khách Đài Loan đến Công ty We Love Tour. Tuy nhiên, hai công ty đã không thống nhất thỏa thuận nên ngày 31/1 Công ty Winner đã đơn phương gửi thông báo dừng cung cấp dịch vụ đến Công ty We Love Tour. Tuy nhiên, Công ty We Love Tour không có phản hồi. Winner vẫn giữ tiền cọc.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, đoàn khách Đài Loan đến Phú Quốc vào khuya ngày 9/2 nhưng không có xe đưa đón, không có hướng dẫn viên. Công ty We Love Tour đã liên hệ với Công ty Winner nhờ phục vụ đoàn khách trên, nhưng không thanh toán. Vì vậy Winner yêu cầu mỗi khách phải thanh toán bổ sung 720 đô la.

We Love Tour đồng ý sẽ thanh toán tiền lại cho khách sau nhưng chỉ có 90 khách đồng ý làm theo thoả thuận này.

Sở Du lịch Kiên Giang cho rằng việc Winner thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn giữ số tiền đặt cọc, vẫn tiến hành phục vụ đoàn khách và thu phí dịch vụ đã vi phạm quy định khi kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Vào ngày 14/2 đoàn khách này đã lên máy bay về nước trên các chuyến bay thuê chuyến của Bamboo Airways. Hãng hàng không này cho báo chí trong nước biết đoàn khách Đài Loan được đảm bảo về nước dù tiền thanh toán vé máy bay vẫn chưa được phía công ty Đài Loan thực hiện.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.