Hoãn phiên xét xử 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê logo “xe vua”

Toà án Nhân dân Tp Hà Nội (TAND) ngày 12/05 đã quyết định hoãn phiên toà xét xử 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê “logo xe vua” ở Hà Nội. Lý do được nói là để xác minh làm rõ thêm tài liệu chứng cứ.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông báo của toà cho biết, theo dự kiến, vào sáng ngày 12/5 sẽ diễn phiên xét xử 4 cựu cán bộ Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội về tội “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử bất ngờ thông báo hoãn phiên toà.

Lý do được đưa ra là do qua phần xét hỏi Hội đồng xét xử cần xác minh thêm tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên toà và thời gian mở lại phiên toà chưa ấn định, sẽ được thông báo sau.

Hồi tháng 8/2020 TAND TP Hà Nội cũng từng trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ một số nội dung trong vụ án để tránh bỏ lọt tội phạm nhưng sau khi xem xét Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ nguyên nội dung truy tố đối với các bị cáo.

Trong vụ án có bảy bị cáo bị truy tố trong đó có ba người bị truy tố về tội “đưa hối lộ” và bốn người là cựu cán bộ thanh tra giao thông vận tải bị truy tố tội “nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã thiết kế logo “An toàn là bạn, tai nạn là thù” rồi yêu cầu các chủ xe tải trên địa bàn thành phố Hà Nội phải nộp tiền để được mang, nếu xe không có logo sẽ thường xuyên bị kiểm tra, lập biên bản.

Các bị cáo khai nhận từ năm 2016-2018 đã thu hơn 6,2 tỷ đồng từ các chủ xe tải để hối lộ, quan hệ với cán bộ nhà nước trách nhiệm quản lý giao thông. Ngoài ra còn đưa tiền chung chi cho các đơn vị chức năng quản lý giao thông gồm Thanh tra giao thông, các đội cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 trên khu vực Hà Nội.

Hiện cơ quan điều tra đã xác minh được hơn 90 cán bộ thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để làm rõ vụ việc nhưng tất cả đều không thừa nhận đã cầm tiền từ các bị cáo nên không có căn cứ xử lý hình sự.