Khởi sự phiên tòa xử vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Hà Giang

RFA
2019-10-14
Share
thi cử Các bị cáo trong phiên tòa xử ngày 14/10
Courtesy of Tiền Phong

Tại phiên tòa, Phó phòng khảo thí Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương, khai trước tòa rằng việc ông nâng điểm thi tốt nghiệp THPT cho hơn 100 thí sinh theo yêu cầu của Trưởng phòng Nguyễn Thanh Hoài hồi năm 2018 là tự nguyện, không có quyền lợi gì.

Theo lời khai của ông Vũ Trọng Lương thì ngoài 93 thí sinh trong danh sách do ông Nguyễn Thanh Hoài đưa, còn 14 thí sinh được bạn bè, người thân nhờ nâng điểm trong đó có con của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang lúc bấy giờ là Triệu Tài Vinh.

Ông Lương phân bua là những người nhờ nâng điểm cho con, cháu của họ, không có thỏa thuận gì, cũng không hứa hẹn nâng đỡ cho ông Lương trong công tác. Ông Lương sau đó nói "cảm thấy ân hận và ăn năn hối cải" về những việc mình đã làm.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục cũng khai trước tòa việc nâng điểm cho các thí sinh bị phát hiện là không vì vụ lợi, tất cả vì tình cảm, quan hệ cuộc sống. Bản thân ông Hoài cũng không đưa ra bất cứ hứa hẹn gì với ông Vũ Trọng Lượng.

Nhân vật được mệnh danh ‘lão phật gia’ trong vụ việc được ông Nguyễn Thanh Hoài cho biết là bà Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên bà này nhờ hồi thi tuyển sinh vào lớp 10 trước đây chứ không phải trong vụ năm 2018. Bà này về hưu vào năm 2012.

Trong số những người liên quan bị triệu tập đến dự tòa, vợ và em gái nguyên bí thư tỉnh Hà Giang, Ông Triệu Tài Vinh, không có mặt. Vợ ông Triệu Tài Vinh là bà Phạm Thị Hà, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Giang. Bà Triệu Thị Giang, em gái ông Vinh là phó trưởng phòng Kinh tế Đối ngoại, Sở Kế hoạch- Đầu Tư tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến vụ nâng điểm cho 107 thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang năm 2018, chính quyền Hà Giang công bố có 151 trường hợp cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ nâng điểm trong đó phải kỷ luật 46 trường hợp; kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm 29 trường hợp; không có khuyết điểm, vi phạm 1 trường hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang