12 bị can đại án BIDV bị giữ nguyên đề nghị truy tố

RFA
2020-09-14
Share
TranDuyTung Bị can Trần Duy Tùng (bìa trái), con trai của ông Trần Bắc Hà (bìa phải), đang bị truy nã.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vtc.vn

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng. Theo đó, giữ nguyên đề nghị truy tố 12 bị cáo có liên quan.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 14/9 cho biết trong số 12 người bị đề nghị truy tố, có nhiều người từng là lãnh đạo BIDV như ông Trần Lục Lang, nguyên chủ tịch Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietbank); ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên phó tổng giám đốc BIDV; ông Kiều Đình Hòa, nguyên giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; bà Lê Thị Vân Anh, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh…

Các bị cáo liên quan bị điều tra với tội danh "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trước đó đã chuyển vụ án BIDV đến Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội để xét xử sơ thẩm, tuy nhiên tòa án trả hồ sơ về yêu cầu làm rõ thêm thông tin.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án BIDV cho biết từ năm 2008 - 2016, ông Trần Bắc Hà (giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV và là đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này) đã thực hiện các hoạt động đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp bị xác định là "sân sau" của ông này như Công ty Bình Hà và Trung Dũng.

Dù hai công ty nêu trên không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng vẫn được ông Hà chỉ đạo BIDV cho vay. Hành vi này bị xác định gây thiệt hại cho BIDV gần 1600 tỷ đồng, gồm 683 tỷ ở Công ty Bình Hà và 864 tỷ ở Công ty Trung Dũng.

Ông Trần Bắc Hà sau khi bị bắt đã tử vong trong trại giam, nên cơ quan chức năng đình chỉ quyết định điều tra. Con trai ông Hà là Trần Duy Tùng cũng bị xác định giữ vai trò chủ mưu trong vụ BIDV và đang bị truy nã quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang