Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có những biện pháp cứng rắn ở biển Đông

RFA
2020-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu chiến Mỹ ở biển Đông giữa lúc căng thẳng tại đây đang gia tăng (Hình Minh Hoạ)
Tàu chiến Mỹ ở biển Đông giữa lúc căng thẳng tại đây đang gia tăng (Hình Minh Hoạ)
Photo: RFA

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định những biện pháp cứng rắn gần đây của Hoa Kỳ với Trung Quốc trên biển Đông là điều tất yếu và sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Đại sứ Hoa kỳ (HK) tại Việt Nam (VN) Daniel Kritenbrink đã nói điều đó trong cuộc trả lời phỏng vấn với mạng báo Tiền Phong trong nước vào ngày 3/9.

Đại sứ HK cho rằng “Có một sự thay đổi lớn đã diễn ra ở Biển Đông từ năm 2013, đó là Trung Quốc ngày càng tăng cường các hành vi bất hợp pháp, hung hăng và khiêu khích để cưỡng ép và bắt nạt các nước láng giềng, buộc họ phải chấp nhận những yêu sách bành trướng của Bắc Kinh. Đây chính là lý do chúng tôi thực hiện các bước đi đó”.

Đại sứ Kritenbrink cũng nói rõ việc tại sao HK trừng phạt 24 công ty và các cá nhân TQ tham gia xây dựng và quân sự hoá các đảo trên biển Đông là vì để thể hiện lập trường rằng Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Điều đó được minh chứng rất rõ khi trong vòng 3 tháng qua, Hoa Kỳ đã có một số bước đi quan trọng để thể hiện rõ hơn nữa cam kết của mình đối với những nguyên lý về luật pháp quốc tế, duy trì ổn định và tự do về hàng hải đã có từ lâu.

Nói về hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Đại sứ Kritenbrink khẳng định quan hệ hai nước đang phát triển trên hầu hết các lĩnh vực; hai bên đã phối hợp với nhau trong nhiều vấn đề, từ Triều Tiên, biển Đông tới xây dựng năng lực cho Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink cho rằng hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển và được củng cố trong thời gian tới, mở rộng ra các lĩnh vực mới, có thể là thương mại quốc phòng và trao đổi thông tin vì “Một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng rất có lợi cho Hoa Kỳ và toàn bộ khu vực”.

Ý kiến (5)
Share

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Nếu không có hành động mạnh mẽ, hiệu quả của Mỹ thì Biển Đông đã bị Trung Quốc nuốt chửng. Nước Mỹ vĩ đại, tuyệt vời.

06/09/2020 21:43

Jakasta

nơi gửi Indonesia

Trung quốc hy vọng mua chuộc được Hoa kỳ im hơi lặng tiếng để trung quốc thâu tóm biển Đông nhưng đây là niềm hy vọng vô vọng mù quán. Mặc dù Mỹ và các cường quốc không có tranh chấp biển Đông, Hoa Đông nhưng đây là tuyến hàng hải hàng không quốc tế, có tính chiến lược, sống còn với cả nhân loại. Khi ai đó chiếm được trọn biển Đông coi như khong chế toàn bộ 10 nước Asean sau đó là châu Á - Thái Bình dương rồi làm bàn đạp tấn công thế giới. Trung và đảng CSTQ tại sao suy nghĩ và hy vọng mơ hồ như vậy? Đảng CSTQ nên làm những việc không bị ai chỉ trích và lên án mới xứng đáng một đảng lãnh đạo nhân dân Trung quốc được.

06/09/2020 03:07

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Trung quốc và đảng CSTQ chính là những kẻ âm mưu thôn tính thế giới, luôn nuôi mộng bành trướng, ỷ lại nước to, dân đông, kinh tế đứng thứ 2 thế giới, không sợ bất cứ nước nào và nghỉ rằng nước nào cũng không làm được gì Trung quốc nên Trung quốc cứ hà hiếp, đe dọa và đưa tàu tới nằm ỳ ở bất cứ nơi nào, buộc các nước phải chấp nhận yêu sách phi pháp của Trung quốc. Đây là hạnh động phi pháp chỉ có ở Trung quốc và đảng CSTQ nhưng cũng chính đảng này lại đổ lỗi cho cái gọi là "nước ngoài khu vực". "Nước ngoài khu vực" chỉ có Trung quốc thường xuyên rêu rao, lôi cuốn Đông Á theo ý thâm độc của Trung quốc nhưng Đông Nam Á từ lâu đã biết được mọi thủ đoạn đê hèn của đảng CSTQ nên không bao giờ nghe theo.

05/09/2020 20:45

Duy Hữu

nơi gửi USA


Gió đã đổi chiều, Mỹ đã đổi chiêu...

Nhân dân Việt Nam không chỉ muốn Độc Lập, nhưng còn cần, còn muốn Tự Do và Hạnh Phúc trong một thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền và Nhân Quyền.

Tại sao, vì sao... trong gần bốn năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ rất " mạnh tay " với Tàu Cộng ở Biển Động và vê chính sách kinh tế, mậu dịch, nhưng lại " nhẹ tay " với Đảng và Nhà nước Việt Công về Nhân quyền và về mậu dịch, kinh tế...

Vì con số anh hùng, hào kiệt Tù nhân vì Lương Tâm, vì tự do Tôn giáo, vì tự do Chính kiến, vì Dân quyền, vì Nhân quyền ở Việt Nam và con số mâu dịch kinh tế... đều đạt con số kỷ lục...???

Chẳng lẽ " Chửi chó mà không mắng mèo ".

Bác thang lên hỏi Ông Trời, Ông Trump, Ông trời Trump...


04/09/2020 13:16

Độc giả không muốn nêu tên

Ông DAI SU MY QUÊN NOI 2 VÂN DÊ CHUA GIAI QUYÊT DUOC TAI VN LÀ tham nhung và nhân quyên

04/09/2020 09:02

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang