Ổ dịch bệnh bạch hầu ở Đắk Nông và Dịch tả heo Châu Phi tái phát ở Lai Châu

RFA
2020.06.24
000_SB900.jpg Một loại vaccine ngừa bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa.
AFP

Tính tới ngày 24 tháng 6, Đắk Nông đã có 12 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, một ca tử vong. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã cách ly hơn 1.200 người có tiếp xúc và liên quan tới các ca dương tính. Những trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng.

Báo trong nước dẫn lời ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, rằng: "Bệnh bạch hầu quan trọng nhất là phải phát hiện sớm. Việc điều trị dự phòng cho những trường hợp tiếp xúc bằng kháng sinh cũng đã được triển khai và có kết quả tốt, chưa có loại nào kháng. Cơ bản đến nay ổ dịch đã được kiểm soát."

Bệnh bạch hầu lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi. Hiện Đắk Nông chuẩn bị tiêm vaccine phòng, chống dịch cho nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 7 đến dưới 40 tuổi.

Liên quan dịch bệnh, tỉnh Lai Châu vừa tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 4/7 xã, phường thuộc thành phố Lai Châu sau hơn 2 tháng công bố hết dịch.

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu vào ngày 8 tháng 6. Đến ngày 10 tháng 6, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đã có quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường này.

Từ ngày 15 tháng 6 đến nay, các ổ dịch liên tiếp bùng phát tại các bản khác của phường Quyết Thắng, phường Đông Phong và xã San Thàng, xã Sùng Phài với tổng số lợn mắc bệnh gần 100 con, trọng lượng đã tiêu hủy trên 6,5 tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.