Bộ Ngoại giao Mỹ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo tôn giáo tầm thế giới

RFA
2022.01.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại giao Mỹ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo tôn giáo tầm thế giới Hình minh hoạ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại một lễ cầu siêu ở một chùa tại ngoại thành Hà Nội năm 2007
Reuters

Ngày 23/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price lên bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời, đồng thời gọi ông là “một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Bằng những lời dạy và các tác phẩm thơ văn, di sản của ông sẽ sống mãi đến các thế hệ mai sau.”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào 0 giờ ngày 22/1/2022 tại chùa Từ Hiếu, Huế, thọ 95 tuổi.

Bộ Ngoại giao Mỹ ghi nhận Thiền sư Thích Nhất Hạnh là “một người thầy, một lãnh đạo tinh thần nổi tiếng thế giới, người đã chạm đến tất cả mọi người của mọi đức tin, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trải qua hơn 60 năm đi đầu trong vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền, phi bạo lực, và tình yêu cho tất cả mọi người. Sự nghiệp của ông đã khiến ông được đề cử giải Nobel Hoà Bình và rất nhiều những tiến cử khác”.

Vào cùng ngày khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời, bà Marie Damour, Đại biện lâm thời, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng ra thông cáo về sự viên tịch của Thiền sư.

Bà Damour viết: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một người thầy, nhà lãnh đạo tinh thần được yêu mến và là nhà hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình cho đất nước của mình và trên khắp thế giới. Những lời giảng dạy của ông, đặc biệt là về việc đưa chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày, đã làm phong phú thêm cuộc sống của rất nhiều người Mỹ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập cộng đồng Làng Mai tại Pháp đã có nhiều năm gắn bó với nước Mỹ, nơi ông đã đến giảng dạy về Phật giáo từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ông đã đã đến nói chuyện tại Đại học Cornell, Đại học Princeton. Ông cũng là người được Mục sư nổi tiếng người Mỹ Martin Luther King đề cử giải Nobel Hoà Bình vào năm 1967.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ tiếc thương về sự ra đi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Le
24/01/2022 11:10

Sao không thấy Bộ ngoại giao Mỹ đề cập vế chuyện Ông Nhất Hạnh cáo buộc Mỹ dùng oanh tạc cơ ném bom tỉnh Trúc Giang làm chết 300.000 dân thường trước Quốc Hội Mỹ, và đây là nguyên văn:"Ngày 11 tháng 9 năm 2001 là ngày mà Hoa Kỳ và cả Thế giới sửng sốt và đau thương vì khủng bố đã dùng phương tiện của chính người Mỹ đánh sập toà tháp đôi tại New York khiến trên 3000 người bị chết thảm, Nhất Hạnh phải là người cầu kinh để chia xẻ niềm đau thương nầy, trái lại, vào ngày thứ ba, 25-9-2001 lúc 7 giờ chiều, ông đến Riverside Church ở thành phố New York kêu gọi hoà giải với những tên khủng bố, lại còn quảng cáo rùm beng trên tờ New York Times nguyên 2 trang A 5 và A 22 tốn hết 45,000 USD; trong đó có đăng câu trả lời của ông do ký giả Anne A Simpkinson hỏi, ông nói: trong vụ Mậu Thân 1968, chỉ có vài tên du kích bắn vu vơ, lập tức Mỹ đem bom tới dội, tàn phá thành phố Bến Tre làm hư hại 300,000 căn nhà. Đây là đoạn văn được đưa lên tờ New York Times số ra ngày 25-9-2001, có cả hình ông ngồi chắp tay như đang cầu nguyện !"
Nguồn:"http://www.vietlist.us/SUB_Reader/ThichNhatHanh1411252324.shtml"

Xem toàn trang