Lũ lụt ở miền Trung: Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc, Singapore gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam

RFA
2020-10-23
Share
  tt Hình minh hoạ. Một em trai đang nhận hàng thực phẩm cứu trợ từ người tình nguyện ở tỉnh Quảng Bình hôm 22/10/2020
Reuters

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 22/10 đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Việt Nam về những mất mát do bão lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua, đồng thời cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do bão lũ.

Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra và chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, bao gồm hàng ngàn người phải di dời chỗ ở”. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.

Hôm 23/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng viết lên Twitter những lời chia buồn đến người dân Việt Nam, và nhắc lại cam kết Chính phủ Mỹ sẽ giúp người dân Việt Nam sau thảm hoạ.

Trước đó, vào ngày 17/10, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100 ngàn đô la, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả của bão lũ. Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ, khoản tiền này sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 23/10 cho biết Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình lũ lụt ở miền Trung.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cũng gửi điện thăm hỏi tới Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Theo thống kê của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng ngày 23/10, bão lũ và lở đất ở các tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến ít nhất 138 người chết và mất tích.

Anonymous says:
23/10/2020 13:05

Sao chẳng thấy nhà một Ông Cán Bộ ĐCSVN bị ngập lụt, mà chỉ toàn là dân nghèo VN ? phận đã nghèo, bị chiếm đất, nay lại khổ vì Thiên Tai, hay là Do Nhân Tai , do toàn TS giấy của Cán Bộ Đảng tạo ra. DO họ tìm mọi cách ăn ngập họng tiền ngân sách, do dân đóng thuế, nên chúng phó mặc đê điều , >

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.