Đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng Mỹ-Việt

Cả 2 chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam cùng kêu gọi tìm giải pháp hòa bình, tránh sử dụng võ lực ở Biển Đông.
RFA 18.06.2011

Share
Vùng  trên bản đồ là vùng biển hình “lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để giành chủ quyền vùng biển Đông Vùng màu đỏ trên bản đồ là vùng biển hình “lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để giành chủ quyền vùng biển Đông
Source UNC

Bản tuyên bố chung của 2 quốc gia sau cuộc Đối Thoại Về Chính trị - An Ninh - Quốc Phòng tổ chức tại Washington và mới kết thúc hồi chiều hôm qua có đoạn khẳng định duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Cũng trong thông cáo chung này, hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam tin tưởng toàn bộ tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết qua một tiến trình ngoại giao hợp tác, không ép buộc hay sử dụng võ lực, và một lần nữa, phía Hoa Kỳ khẳng định rằng những sự việc gây khó khăn trong vài tháng gần đây không thúc đẩy cổ võ cho hòa bình cũng như ổn định của khu vực.

Cũng cần nói thêm đây là cuộc đối thoại lần thứ tư giữa 2 nước. Trưởng đoàn Việt Nam là Thứ Trưởng thường trực Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh, trưởng đoàn Hoa Kỳ là ông Phụ tá Ngoại Trưởng Đặc Trách Các Vấn Đề Chính Trị và Quân Sự Andrew Shapiro.

Bản tuyên bố chung cũng cho biết cuộc đối thoại năm tới sẽ được tổ chức ở Hà Nội.

Cuộc đối thoại và bản tuyên bố chung của 2 chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ được công bố trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng, liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Trường Sa.

Hồi đầu tuần này, chính quyền Bắc Kinh nói rằng sẽ không sử dụng võ lực ở Biển Đông và kêu gọi các quốc gia liên quan nỗ lực hơn nữa để xây dựng ổn định hòa bình và ổn định cho khu vực. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, Trung Quốc lại thực hiện cuộc tập trận trên vùng biển gần đảo Hải Nam.

Theo báo chí của Trung Quốc, cuộc tập trận này nhằm mục tiêu phòng thủ các đảo và bảo vệ các tuyến đường biển.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn đưa một tàu có bãi đáp trực thăng đến khu vực tranh chấp ở Biển Đông để canh chừng các tàu nước ngoài và bảo vệ những cơ sở dò tìm, khai thác dầu khí mà họ đang có ngay trong khu vực tranh chấp.

Anonymous says:
23/06/2011 07:46

ta nhu nhuoc vi TQ manh.vay hay lam cho quan doi cua ta manh bang cach tang cuong ngan sach quoc phong,huy dong su dong gop cua toan dan,cua cac doanh nghiep,cua cac nha yeu nuoc.trong khang chien chong My ta da tung lam nhu vay con gi.Mat khac dung tat ca nhung phuong tien thong tin dai chung that hieu qua.Cho the gioi thay ro su ngong cuong va hieu chien cua TQ khi xam pham lanh hai cua Viet Nam va cac nuoc trong khu vuc la sai voi hiep uoc quoc te nam 1982.Duong luoi bo la phi li,la am miu ba chu bien dong va the gioi.lam anh huong den loi ich quoc gia va luu thong hang hai cua cac quoc gia trong va ngoai khu vuc

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.