Hoa Kỳ tặng thiết bị và thuốc điều trị bệnh lao cho Việt Nam

RFA
2022.02.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ tặng thiết bị và thuốc điều trị bệnh lao cho Việt Nam Tại buổi lễ trao tặng thiết bị và thuốc phòng lao
USAID

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã trao tặng thêm các thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao, tổng trị giá khoảng 3 triệu đô la cho Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố thông tin trên tại thông cáo báo chí phát hành ngày 16/2.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, đã tham dự buổi lễ trao tặng được tổ chức tại bệnh viện.

Theo thông cáo báo chí, USAID lần này trao tặng 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số.

Ngoài ra, USAID còn trao tặng thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng.

Bên cạnh đó, USAID cũng cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình chống lao quốc gia, cho nhân viên các cơ sở y tế và các đối tác địa phương. Điều này sẽ giúp nâng cao tính bền vững cho các nỗ lực tăng cường công tác phát hiện ca bệnh của Việt Nam, đảm bảo chẩn đoán chính xác và kịp thời, cũng như hỗ trợ kết nối người bệnh tới dịch vụ điều trị bệnh lao và lao tiềm ẩn.

Được biết, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40% ca mắc lao mới không được phát hiện và điều trị. 

Từ năm 2018, USAID đã hỗ trợ Việt Nam hơn 16 triệu đô la cho công tác phòng chống bệnh lao. Việc trao tặng thiết bị và thuốc lần này của USAID nhằm giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
17/02/2022 17:32

Việt Nam nên nhớ, thuốc Mỹ chuyên đặc trị bệnh lao không sắc, và chỉ bệnh đó mà thôi . Bệnh lao có sắc ở VN hiện nay hoàn toàn không có thuốc trị lẫn tiêm chủng . Chỉ còn nước cả nước sống chung với bệnh lao có sắc thôi .