Việt Nam phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 của Ấn Độ

RFA
2021.11.10
Việt Nam phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 của Ấn Độ Vắc-xin Covaxin của Ấn Độ
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam hôm 10/11 cho biết Bộ vừa phê duyệt có điều kiện vắc-xin ngừa COVID-19 có tên Covaxin do Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Quyết định này của Việt Nam được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp từ ngày 4/11 đối với vắc-xin này.

Vắc-xin được đánh giá đạt hiệu quả 78% sau bốn tuần tiêm đủ hai mũi và được đánh giá là phù hợp cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vì yêu cầu bảo quản dễ dàng.

Covaxin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt truyền thống để tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể bảo quản ở nhiệt độ từ hai đến tám độ C, thay vì dưới không độ C như các loại vắc-xin sản xuất theo công nghệ mới như Pfizer hay Moderna.

Đây là loại vắc-xin ngừa COVID-19 thứ chín được Việt Nam phê duyệt sử dụng. Các vắc-xin đã được phê duyệt từ trước gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đã nhập được khoảng 125 triệu liều vắc-xin. Tính tới ngày 10/11, đã có hơn 94 triệu liều được tiêm, trong đó khoảng 30 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai mũi.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm đủ hai liều vắc-xin cho khoảng 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trong năm nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Như vậy, số liều vắc-xin cần có được ước tính khoảng 150 triệu liều.

Reuters trích lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ở Quốc hội hôm 10/11 rằng Việt Nam sẽ có đủ vắc-xin ngừa COVID-19 để tiêm cho dân trong tháng này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch vì cuộc chiến chống dịch sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.