Nông sản Việt Nam tiếp tục gặp khó khi xuất sang Trung Quốc

RFA
2022.03.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nông sản Việt Nam tiếp tục gặp khó khi xuất sang Trung Quốc Các xe container xuất khẩu của Việt nam sang Trung Quốc đang chờ ở Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Nông sản Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc do tình trạng kiểm soát ngặt nghèo ở biên giới khiến hàng ngàn thùng hoa quả phải quay đầu bán “giải cứu” ở trong nước.

Trang tin VTC hôm 29/3 đưa tin cho biết hàng nghìn thùng chuối tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc đang được bày bán khắp nơi dọc quốc lộ 1A và trên mạng với giá chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 so với giá vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo phản ánh của người dân được VTC trích đăng, giá chuối tiêu hiện chỉ khoảng 5.000 đồng/kg.

Nguyên nhân được xác định là do các xe container chở trái cây của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đã bị ùn tắc thời gian dài do Trung Quốc tăng cường kiểm tra, thực hiện chính sách Không COVID.

Theo số liệu thống kê của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 26/3, tổng lượng xe chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu là 1.367 xe, trong đó lượng xe chở hoa quả là 1.026 xe.

Trong khi đó, Bộ Công thương Việt Nam mới đây cho biết, nhiều thương hiệu nông sản của Việt Nam liên tục bị phát hiện vi phạm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bộ Công thương cảnh báo, từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc áp dụng Lệnh 249 về biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Theo đó, cơ quan Hải quan Trung Quốc đặt ra sáu yêu cầu cụ thể như đánh giá sự phù hợp, nghĩa là hệ thống đánh giá an toàn thực phẩm của Việt Nam và Trung Quốc là như nhau sẽ công nhận lẫn nhau. Quy định mới có các thay đổi về nghi nhãn. Doanh nghiệp nếu bị vi phạm sẽ bị phía Trung Quốc điều tra và phỏng vấn trực tiếp, nếu không qua sẽ bị tạm dừng tư cách xuất khẩu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.