Việt Nam kiến nghị Trung Quốc thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu chính, phụ trên tuyến biên giới

RFA
2022.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam kiến nghị Trung Quốc thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu chính, phụ trên tuyến biên giới Kiểm tra thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Trung Quốc
Reuters

Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn đã áp dụng phương thức giao hàng mới qua Trung Quốc khi gần hai ngàn xe container chở hoa quả vẫn còn ứ đọng tại đây.

Phương thức giao hàng mới được truyền thông Nhà nước dẫn lời từ đại diện Ban quản lý khu kinh tế Lạng Sơn trong ngày 22/2 khẳng định sẽ nâng hiệu suất thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh lên 200 đến 300 xe/ngày.

Theo phương thức mới, lái xe chuyên trách của Việt Nam (VN) sẽ điều khiển xe chở hàng qua Km0 tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa. Sau khi hoàn thành kiểm tra y tế, kiểm dịch và thủ tục của cơ quan Biên phòng Trung Quốc (TQ), lái xe điều khiển phương tiện đến Trung tâm quản lý giám sát hàng hóa Bằng Tường để thực hiện cắt container (do nhân viên TQ thực hiện). Sau đó phía VN lái xe trở về, giao xe lại cho bên TQ tiếp nhận vận chuyển đến bến bãi chỉ định.

Trước đó, tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 16/02/2022 cho đến hết ngày 25/02/2022.

Liên quan đến giải pháp giảm ùn tắc tại các cửa khẩu VN-TQ, trong ngày 21/2, Tổng cục Hải quan cho truyền thông hay hiện VN đang xử lý các kiến nghị của TQ theo nội dung tại cuộc hội đàm “hai nước bốn bên lần thứ 7” giữa cục hải quan các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh với Hải quan Nam Ninh, TQ diễn ra cuối tháng 12/2021.

Theo đó, về công tác phòng chống dịch, Tổng cục Hải quan cho biết, hiện Việt Nam đang nghiên cứu để xây dựng “vùng xanh” ở khu vực cửa khẩu biên giới.

Đối với các kiến nghị như “phía Việt Nam sớm ký kết Hiệp định kiểm dịch các loại hoa quả với Trung Quốc để giảm tỷ lệ kiểm hóa, nâng cao hiệu suất thông quan”;  “Việt Nam phân luồng hàng hóa, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng đến những cửa khẩu chưa bị ùn tắc để xuất khẩu” và kiến nghị Việt Nam mở rộng bến bãi, hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, kỹ thuật tại khu vực cửa khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay, VN đang nghiên cứu và báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt, triển khai sớm.

Hiện trên toàn tuyến biên giới đất liền của VN-TQ đã mở bảy cửa khẩu quốc tế, sáu cửa khẩu song phương, 21 cửa khẩu phụ, 37 lối mở biên giới nhưng trước Tết Nguyên đán chỉ có 11 cửa khẩu, lối mở hoạt động, sau Tết Nguyên đán chỉ có chín cửa khẩu, lối mở đang hoạt động. Ngoài ra, việc thông quan tại các cửa khẩu trên đang gặp nhiều khó khăn khi hàng hóa qua lại cửa khẩu với tình trạng nhỏ giọt, do Trung Quốc áp dụng chính sách phòng chống dịch chặt chẽ. Do đó phía VN kiến nghị cơ quan hải quan TQ nghiên cứu thực hiện việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đã có đủ lực lượng chức năng, đặc biệt là các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
23/02/2022 00:08

"Việt Nam kiến nghị Trung Quốc"

Yay, Việt Nam trở thành trí thức, và Trung Quốc là Đảng .

Duy Hữu, USA
23/02/2022 11:56

Lạy ông Tàu đi qua, lạy bà Tàu đi lại...!
cho đảng con đi lại, cho đảng con đi qua...
bán dân, bán nước, bán cả đảng con... cho đảng giặc Tàu.