Việt Nam cấm dùng tiền ảo bitcoin để thanh toán

RFA
2017-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một quầy Bitcoin ở Hội chợ Quốc tế 2015 tại Trung Tâm Hội Nghị Las Vegas, Mỹ hôm 8/1/2015
Một quầy Bitcoin ở Hội chợ Quốc tế 2015 tại Trung Tâm Hội Nghị Las Vegas, Mỹ hôm 8/1/2015
AFP

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 28/10 ra văn bản thông báo cấm sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác tại Việt Nam.

Theo thông báo, các loaị hình thanh toán hợp lệ ở Việt Nam chỉ có séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, à các phương tiện thanh toán khác theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện không hợp pháp bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Cũng theo thông báo, từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp như bitcoin sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước không giải thích nguyên nhân tại sao lại ra lệnh cấm sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự.

Trước Việt Nam, Trung Quốc cũng ra lệnh cấm việc sử dụng bitcoin, trong khi Nga đang xem xét việc cấm sử dụng bitcoin.

Trước khi Ngân hàng Nhà nước ra thông báo cấm bitcoin, hôm 26/10, đại học FPT ở Việt Nam thông báo trên mạng xã hội rằng trường này chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại quốc.

Xem toàn trang