Tuyên bố chung AMM 53 đề cập thích đáng vấn đề Biển Đông

RFA
2020-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ở Hà Nội hôm 9/9/2020
Hình minh hoạ. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ở Hà Nội hôm 9/9/2020
Reuters

Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được đưa ra vào ngày 10 tháng 9 đã đề cập rất thích đáng đến vấn đề Biển Đông.

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng với báo giới trong cùng ngày. Theo lời Ông Nguyễn Quốc Dũng thì như mọi năm vấn đề Biển Đông vẫn là một nội dung hết sức quan trọng của hội nghị. Vấn đề này thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực cũng như bên ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng của Việt Nam cho rằng tuyên bố chung còn thể hiện mong muốn Khối ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) có chất lượng, tổng thể và phù hợp với luật pháp quốc tế; đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ngoại trưởng các nước ASEAN khẳng định giá trị của UNCLOS làm cơ sở để các bên giải quyết tranh chấp và thực hiện dự thảo COC.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng trả lời báo giới khi được hỏi về thông tin mà ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đưa ra là đàm phán COC sẽ được nối lại muộn nhất là vào tháng 11 tới đây, Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ hy vọng điều đó sẽ xảy ra và Philippines sẽ chủ động tạo được điều kiện cho các nước liên quan có thể gặp nhau.

Philippines hiện là nước điều phối quan hệ ASEAN- Trung Quốc và đang đứng ra chủ trì đàm phán COC.

Ý kiến (2)
Share

Pin

nơi gửi Singapore

Thế giới nhìn thấy khi Trung quốc chưa thành nước có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, Trung quốc "dấu mình chờ thời" (dấu mình chờ thời ở đây ý của Trung quốc là mong sao cho Mỹ suy sụp không còn sức "cản phá" ý đồ của Trung quốc đó là cai trị thế giới). Kể từ khi Trung quốc qua mặt Nhật bản để chiếm lĩnh thành nền kinh tế thứ hai thế giới, Trung quốc liền ra tay hùng hỗ, muốn ăn tươi nuốt sống thế giới ngay. Rất may cho thế giới là Trung quốc chưa có nền văn minh đạt tầm cở nhân loại mà hoàn toàn ấu trĩ, mơ hồ, phát ngôn bừa bãi, cho nước nào kể cả siêu cường Mỹ cũng đều "sai trái" thay vào đó chỉ có Trung quốc hết sức "đúng đắn". Đầu óc đại hán cổ lỗ sĩ luôn tự cao tự đại, tự cho mình là trên hết

12/09/2020 05:41

Độc giả không muốn nêu tên

Đám lãnh đạo CSVN thường ngồi ghế trạm trổ kiểu barock như ngai vàng của mấy ông vua coi rất phong kiến, trưởng giả, phô trương, trong khi các nước khác thì ngồi ghế đơn giản, khiêm tốn, mặc dầu người ta còn giàu có hơn mình. Ghế lãnh đạo VN ngồi thường làm bằng gỗ quý đắt tiền. Đốn cây rừng gỗ quý làm bàn ghế, hủy hoại thiên nhiên có hay ho gì mà khoe?

12/09/2020 05:31

Xem toàn trang