Nhà máy lọc dầu Dung Quất chế biến lô dầu thô Sokol đầu tiên nhập từ Nga

RFA
2020-08-10
Share
000_Del265941.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi ngày 22 tháng 2 năm 2009.
AFP

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chế biến thử nghiệm lô dầu thô Sokol đầu tiên nhập từ Nga. Hoạt động này được nói nhằm tìm kiếm nguồn thay thế cho sản lượng dầu mỏ Bạch Hổ trong nước đang dần cạn kiệt. Reuters đưa tin hôm 10 tháng 8 năm 2020.

Theo Reuters, để phục vụ cho công tác chế biến thử nghiệm dầu Sokol, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nhập khẩu hơn 710.000 thùng dầu thô Sokol vào tháng trước để trộn với các loại dầu thô khác cho quá trình chạy thử nghiệm. Trong đó dầu thô Sokol chiếm 20% và dầu thô mỏ Bạch Hổ 29%.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, việc chế biến dầu thô Sokol là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn dầu thô của nhà máy lọc dầu Dung Quất và kết quả xử lý cho thấy dầu thô Bạch Hổ có thể được thay thế trong tương lai. Dầu Sokol được Nga khai thác nhiều năm nay, có trữ lượng sơ bộ khoảng 2,3 tỉ thùng dầu, sản lượng khoảng 250 ngàn thùng/ngày.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động năm 2009, được thiết kế để sử dụng dầu thô từ mỏ Bạch Hổ ngoài khơi Việt Nam.

Tuy nhiên, sản lượng dầu từ mỏ này giảm liên tục trong những năm qua nên PetroVietnam phải tìm kiếm nguồn nhập khẩu dầu khác và có kế hoạch nâng cấp nhà máy.

Năm ngoái, Dung Quất đã chế biến lô dầu thô WTI Midland (Mỹ) và Bonny Light (Nigeria) đầu tiên. PetroVietnam cho biết Dung Quất sẽ nhập khẩu từ 8 đến 10 triệu thùng hai loại dầu thô này trong năm nay.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 148.000 thùng/ngày. Sau khi hoàn thành nâng cấp mở rộng sẽ tăng lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 192.000 thùng/ngày.

Nhà máy sẽ đóng cửa vào cuối tuần này để bảo trì cho đến đầu tháng 10 năm nay mới hoạt động lại.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.