Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

2022.07.21
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa Một nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa
AFP

Người Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 21/7 lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và cấm tàu bè qua lại khu vực này.

Ngày 15/7 vừa qua, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam có thông báo cấm tàu tuyền đi vào vùng biển phía đông nam hòn đảo và và phía bắc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam trong thời gian từ ngày 16 đến 20/7 để phục vụ diễn tập quân sự.

Người Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội: “Một lần nữa, chúng tôi kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Bà Hằng cho biết “Lập trường về việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được nêu trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 23/6”.

Vào ngày 23/6, trước việc Trung Quốc thông báo tập trận từ ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự.”

Cuộc tập trận mới đây của Trung Quốc diễn ra vào khi nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông hôm 13/7 với kế hoạch tiến hành các hoạt động như diễn tập tấn công trên biển, huấn luyện bay cùng tiêm kích, trực thăng…

Trong khi đó, khu trục hạm USS Benfold của Hải quân Hoa Kỳ cũng tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) khi áp sát quần đảo Hoàng Sa và sau đó vào ngày 16/7 áp sát Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.